Quay lại Quay lại

Thẻ EMV là gì? Cách sử dụng thẻ chip EMV như thế nào?

Thời gian
10/12/2020 • 08:01:28 AM

Thẻ EMV là loại thẻ chip điện tử đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, chưa hẳn ai cũng hiểu rõ về các tính năng, cách sử dụng của thẻ này như thế nào? Vậy thì trong bài viết hôm nay, banthe24h.vn sẽ giúp giải đáp các thắc mắc về thẻ EMV là gì cùng các vấn đề xoay quanh loại thẻ này, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Mua thẻ điện thoại trực tuyến

1. Thẻ EMV là gì?

Thẻ EMV là gì
Thẻ EMV là gì?

EMV là viết tắt của cụm từ “Europay – MasterCard – Visa” – đây là một liên minh của các tổ chức thanh toán thẻ trên thế giới và thẻ EMV cũng do liên minh này phát triển và thay thế cho các loại thẻ từ.

Thẻ EMV hay thẻ chip EMV chính là một loại thẻ chip điện tử theo tiêu chuẩn của các tổ chức thẻ quốc tế ban hành với khả năng lưu trữ, mã hóa các thông tin với độ bảo mật rất cao. Trên thẻ EMV sẽ được gắn 1 con chip với kích thước nhỏ hơn so với sim điện thoại và nằm ở mặt trước của thẻ, ngay sau số thẻ. Đây cũng là cách để các bạn có thể nhận diện được đâu là thẻ EMV và đâu là thẻ ngân hàng bình thường.

Vậy thẻ EMV có tính năng gì nổi bật? Tại sao thẻ này lại được ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

2. Những tính năng vượt trội của thẻ EMV

2.1. Tính năng bảo mật thông tin tốt

Tính năng bảo mật thông tin tốt
Tính năng bảo mật thông tin tốt

Thẻ EMV hiện nay được đánh giá là có tính năng bảo mật rất tốt với bộ xử lý nhỏ bên trong thẻ chip. Cụ thể hệ thống này bao gồm các khóa bảo mật mã chứng minh thẻ là bản gốc, có các bước xác nhận 2 chiều từ các thiết bị nhận thẻ để đến ngân hàng thanh toán, các tổ chức Mastercard hay Visa cùng các ngân hàng phát hành thẻ EMV.

Và để có thể thực hiện các giao dịch với thẻ EMV một cách nhanh nhất, thẻ của bạn sẽ cần phải được các tổ chức cấp phép theo quy định. Điều này nhằm chứng minh việc người dùng thẻ có thực sự là chủ thẻ EMV hay không? Do đó, tính bảo mật thông tin của thẻ EMV này rất cao.

2.2. Nguyên lý hoạt động rất chặt chẽ

Ưu điểm thứ 2 của thẻ EMV đó chính là có nguyên lý hoạt động vô cùng chặt chẽ. Để thực hiện được các giao dịch thẻ EMV thì thẻ của bạn phải diễn ra qua 7 nguyên lý hoạt động dưới đây:

- Đầu tiên là cần đưa thẻ vào máy ATM hoặc máy POS hoặc cũng có thể là các giao dịch tại website.

- Dữ liệu sẽ được hệ thống xử lý và gửi thông tin của bạn đến ngân hàng thanh toán.

- Ngân hàng sau khi đã tiếp nhận được yêu cầu thì sẽ gửi lại thông tin của chủ thẻ đến cho tổ chức Mastercard.

Nguyên lý hoạt động rất chặt chẽ
Nguyên lý hoạt động rất chặt chẽ

- Tiếp đến, tổ chức Mastercard sẽ gửi thông tin giao dịch đến ngân hàng phát hàng thẻ để xin cấp phép giao dịch.

- Ngân hàng phát hành thẻ sẽ tiến hành xác nhận, kiểm tra toàn bộ thông tin kỹ lưỡng rồi mới đưa ra quyết định cấp phép giao dịch.

- Khi đó, tổ chức Mastercard sẽ chuyển lại thông tin từ ngân hàng phát hành đến ngân hàng thanh toán.

- Cuối cùng ngân hàng thanh toán sẽ chuyển lại thông tin cấp phép giao dịch đến thiết bị và trả lời cho chủ thẻ để họ thực hiện các giao dịch.

Nghe qua thì có vẻ quy trình thực hiện giao dịch khá phức tạp, rắc rối, tuy nhiên thời gian thực hiện lại rất nhanh chóng, vừa đảm bảo kịp thời nhu cầu của khách hàng vừa đảm bảo về sự bảo mật, chặt chẽ trong quản lý thông tin.

Thẻ game online

3. Cách sử dụng thẻ chip EMV như thế nào?

Cách sử dụng thẻ EMV như thế nào
Cách sử dụng thẻ EMV như thế nào?

Cách sử dụng thẻ EMV với từng đối tượng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể đó là với khách hàng cá nhân sẽ sử dụng khách so với khách hàng là tổ chức.

Đối với các khách hàng cá nhân

Với các khách hàng là cá nhân thì việc sử dụng thẻ EMV cũng tương tự như cách sử dụng các loại thẻ ngân hàng khác. Các bạn có thể thực hiện các giao dịch tại cây ATM, máy POS hoặc ác giao dịch trực tuyến như bình thường.

Đối với khách hàng là tổ chức

Còn riêng đối với khách hàng là tổ chức thì việc sử dụng thẻ EMV sẽ khác hoàn toàn. Bởi với các tổ chức này thì việc sử dụng thẻ EMV chủ yếu để lấy mã giao dịch trong các bước tiến hàng thanh toán, lấy mã giao dịch trong quản lý người hưởng để có thể quản lý chặt chẽ hơn các giao dịch thẻ. Và việc lấy các mã giao dịch trong lúc giao dịch ở bước thanh toán sẽ được áp dụng đối với toàn bộ các giao dịch qua hình thức chuyển khoản như là xuất nhập khẩu, nộp thuế nội địa, thanh toán về bảng kê, các giao dịch với người là chủ tài khoản về hạn mức vốn,…

Đối với khách hàng là tổ chức
Đối với khách hàng là tổ chức

Cách để lấy các mã sẽ được thực hiện qua các bước như sau:

- Bước 1: Thực hiện cắm đầu thẻ EMV vào đầu đọc thẻ và cần lưu ý phải đưa đúng đầu thẻ có con chip vào bên trong.

- Bước 2: Tiến hành bật đầu nguồn đọc thẻ lên.

- Bước 3: Lựa chọn vào mục Menu hiển thị.

- Bước 4: Chọn vào nút OK và nhập mã pin của thẻ, tiếp tục click OK thêm 1 lần nữa.

- Bước 5: Bạn cần nhập số challenge được hiển thị ở màn hình Internet banking rồi chọn OK.

- Bước 6: Tiếp tục chọn Menu và chọn ra loại tiền bạn cần giao dịch rồi click OK.

- Bước 7: Nhập số tiền cần giao dịch rồi lại tiếp tục chọn OK.

- Bước 8: Sau quá trình thực hiện các thao tác trên, tại màn hình sẽ hiển thị mã giao dịch OTP thì cách để lấy mã giao dịch quản lý người hưởng đã được thiết lập sẵn và bạn chỉ cần thực hiện các bước như ban đầu.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc thẻ EMV là gì? Hy vọng bài viết sẽ thực sự hữu ích đối với những ai đang quan tâm đến vấn đề này nhé!

Bài viết gợi ý Hướng dẫn chi tiết cách mua thẻ điện thoại bằng visa nước ngoài

Mua thẻ điện thoại bằng thẻ Visa nước ngoài là một trong những hình thức khá phổ biến hiện nay. Và để hiểu rõ về cách thức nạp thẻ này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau nhé!

Mua thẻ điện thoại bằng visa nước ngoài

hotline Liên hệ qua chat365