Quay lại Quay lại

Shiny Pokemon là gì? Làm thế nào để tăng tỷ lệ bắt gặp Shiny Pokemon?

Thời gian
01/04/2022 • 08:29:07 AM

Shiny Pokemon là niềm mơ ước và cũng là niềm say mê của tất cả những người hâm mộ Pokemon trên toàn thế giới. Shiny Pokemon không hề mạnh hơn những con Pokemon bình thường cùng loại. Tuy vậy, điểm đặc biệt ở đây đó là Shiny Pokemon cực kỳ hiếm thấy và khó bắt gặp. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Shiny Pokemon là gì và các cách để tăng tỷ lệ bắt gặp Shiny Pokemon.

1. Tìm hiểu về Shiny Pokemon

1.1. Shiny Pokemon là gì?

Shiny Pokemon (光 る ポ ケ モ ン  – Hikaru Pokemon hoặc 色 違 い ポ ケ モ ン – Irochigai Pokemon) là những Pokemon có màu sắc khác với phiên bản bình thường mặc dù chúng không có sự khác biệt về chỉ số. Shiny Pokemon đã được đưa vào từ Thế hệ II (Gen II) với màu Vàng và Bạc, trong đó Shiny Pokemon đầu tiên được giới thiệu là Red Gyarados.

Tìm hiểu về Shiny Pokemon
Tìm hiểu về Shiny Pokemon

Shiny Pokemon được coi là rất hiếm. Thuật ngữ "Shiny" là đề cập đến sự khác biệt về màu sắc, hình ảnh lấp lánh và hiệu ứng âm thanh khi các Pokemon tham gia trận chiến. Thuật ngữ này ban đầu là một tên của người hâm mộ trước Gen V. Tuy nhiên, nó trở nên phổ biến đến mức thuật ngữ này sau đó đã trở thành chính thức và Pokedex bắt đầu sử dụng chính thuật ngữ này và lập danh mục các Shiny Pokemon.

Sự thay đổi màu sắc có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trên cơ thể Pokemon và thường rất dễ nhận thấy. Một số Shiny Pokemon có vẻ ngoài rất giống với phiên bản bình thường của chúng.

1.2. Bạn có thể tìm thấy Shiny Pokemon ở đâu?

Bắt đầu từ Gen II, mỗi Pokemon sẽ được chỉ định ngẫu nhiên 5 số nguyên từ 0 đến 15 để xác định các chỉ số cơ bản của chúng (HP, Tấn công, Phòng thủ, Tấn công đặc biệt và Tốc độ). Nếu tất cả 5 số đều bằng 10, bảng màu của Pokemon sẽ được đặt thành 0.

Tỉ lệ bắt gặp Shiny Pokemon rất thấp
Tỉ lệ bắt gặp Shiny Pokemon rất thấp

Cơ hội nhìn thấy Shiny Pokemon là 1 trong mỗi 8192, hoặc xác suất 0,01220703125% trong mỗi lần chạm trán. Từ Gen III trở đi, các Shiny Pokemon được xác định bởi các yếu tố khác như số ID Huấn luyện viên và tính cách của Pokemon đó. Bất chấp sự thay đổi này, tỷ lệ ngẫu nhiên gặp Shiny Pokemon vẫn là 1 trên 8192. Đối với Pokemon Black 2 và Pokemon White 2, người chơi có thể nhận được Shiny Charm để tăng đáng kể cơ hội bắt gặp Shiny Pokemon.

Trong Pokemon Sword & Shield, có hai biến thể của Shiny Pokemon: một loại lấp lánh các ngôi sao và một loại lấp lánh hình vuông. Hai ánh sáng khác nhau này không mang lại bất kỳ hiệu ứng nào cho Pokemon, nhưng cho thấy người chơi đã gặp chúng như thế nào. Một Shiny Pokemon tỏa sáng các ngôi sao đã được người chơi bắt gặp trong thế giới ngầm trong khi một Shiny Pokemon tỏa sáng các hình vuông đã được người chơi bắt gặp thông qua một cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên.

Xem thêm: Học hỏi cách chơi Aphelios xạ thủ 200 năm cực mạnh trong LOL

1.3. Phương pháp tăng cơ hội kiếm được Shiny Pokemon

Có một số phương pháp khác nhau để tăng cơ hội kiếm được Shiny Pokemon mà người chơi có thể áp dụng. Tuy vậy tỉ lệ bắt gặp Shiny Pokemon vẫn cực kỳ thấp và để bắt gặp được 1 con Shiny Pokemon người chơi sẽ phải thực hiện lặp đi lặp lại một thao tác đến cả nghìn lần.

1.3.1. Phương pháp Nhân giống – Breeding

Trong Gen II, việc lai tạo với Shiny Pokemon có thể tăng tỷ lệ tạo ra một Shiny Pokemon lên đến 1/64 cơ hội.

Phương pháp Nhân giống
Phương pháp Nhân giống

Tuy nhiên, điều này chỉ hiệu quả nếu con cái có giới tính khác với bố mẹ Shiny. Một ngoại lệ cho điều này là nếu người chơi sở hữu Shiny Ditto, có thể lai tạo với hầu hết mọi Pokemon.

1.3.2. Phương pháp Chaining

Phương pháp này sử dụng Pokeradar ở các bản game Diamond, Pearl, Platinum, X and Y để tìm kiếm và chạm trán với các con Pokemon giống nhau. Dưới đây là một số mẹo khi áp dụng phương pháp này (ngoại trừ Gen VI):

+ Nếu bụi cây chỉ rung chuyển, đó là Pokemon thuần hệ Sinnoh.

+ Nếu bụi cây bị rung chuyển màu trắng, đó có thể không phải là Pokemon bản địa

+ Không bao giờ sử dụng Pokeradar trong nước, hang động hoặc bụi cỏ cao

+ Khả năng tìm thấy một Shiny Pokemon tăng lên khi chuỗi tăng lên, tối đa là 40

+ Cỏ sáng lấp lánh xung quanh là dấu hiệu một Shiny Pokemon đang ở trong bụi cây đó

Đối với các trò chơi Gen VI, cụ thể là Omega Ruby and Alpha Sapphire, việc xâu chuỗi đã được thực hiện dễ dàng hơn nhiều nhờ ứng dụng DexNav trên PokéNav +. Sử dụng chức năng DexNav, người chơi có thể nhìn thấy Pokemon nào đang ở trong một đám cỏ mà không cần phải mạo hiểm gặp phải nó. Tương tự như vậy, việc xua đuổi Pokemon bằng DexNav (đồng nghĩa với việc không bắt được nó) cũng giúp không phá vỡ chuỗi.

1.3.3. Phương pháp Masuda – Masuda Method

Để sử dụng phương pháp này, người ta phải lai tạo hai Pokemon từ các trò chơi bằng các ngôn ngữ khác nhau. Sử dụng phương pháp này cải thiện tỷ lệ nở một Shiny Pokemon từ 1/8192 lên 1/2048 hoặc 1/ 1365,3.

Phương pháp Masuda
Phương pháp Masuda

Phương pháp này được sử dụng trong Gen IV hoặc Gen V. Phương pháp này là sản phẩm trí tuệ của Junichi Masuda, giám đốc GameFreak.

1.3.4. Cute Charm Glitch

Nếu Pokemon đầu tiên trong nhóm của bạn có kỹ năng “Cute Charm” thì sẽ có khả năng gặp Pokemon khác giới tính của Pokemon đầu tiên trong nhóm nhiều hơn. Khả năng này sẽ thay đổi ID và SID (ID bí mật) của người chơi, giúp họ có cơ hội ngẫu nhiên gặp Shiny Pokemon cao hơn. Nếu người chơi có một số ID hoặc SID nhất định rất thấp, Cute Charm Glitch sẽ thay đổi nó thành một số không xác định được, làm xáo trộn ID và SID của người chơi và các Pokemon hoang dã xung quanh người chơi, cho phép nâng cao tỉ lệ lên đến 21% cho cơ hội gặp Shiny Pokemon hơn là chỉ 1/8192.

1.3.5. Phương pháp Reset game

Đây là một phương pháp đủ dễ (nhưng thường rất tốn thời gian) phù hợp để bắt những con Pokemon mới bắt đầu và hầu hết Pokemon Huyền thoại. Về cơ bản, phương pháp này được sử dụng khi đứng trước Pokemon huyền thoại mà nhân vật người chơi sẽ bắt hoặc Pokemon khởi đầu mà họ sẽ bắt và cứu. Nếu một người không nhận được Shiny Pokemon khi nhận Pokemon khởi đầu hoặc chiến đấu với Pokemon huyền thoại, hãy thiết lập lại trò chơi bằng cách nhấn A + B + Start + Select trên GBA, L + R + Start + Select trên DS và L + R + Bắt đầu trên 3DS. Phương pháp này thường có thể yêu cầu hơn 1000 lần đặt lại trước khi nhận được một Shiny Pokemon.

1.3.6. Phương pháp Ultra Wormhole

Trong Ultra Sun và Ultra Moon, người chơi có thể vào Ultra Wormhole nằm ở Altar of Sunne/ Moone và chơi mini game Wormhole Running.

Phương pháp Ultra Wormhole
Phương pháp Ultra Wormhole

Khi người chơi vượt qua hơn 3.000 năm ánh sáng, cơ hội gặp Shiny Pokemon sẽ tăng lên. Tỷ lệ cao nhất mà người chơi có thể đạt được khi tìm thấy một Shiny Pokemon xảy ra khi vượt quá 5.000 Năm Ánh sáng và tìm thấy một hố sâu loại 4. Tỷ lệ này cao lên đến 36%.

Hơn nữa, độ quý hiếm của Shiny Pokemon được xác định khi người chơi hạ cánh xuống Ultra Space Wilds. Do đó, người chơi có thể lưu trò chơi trước khi chạm trán với Pokemon và có thể đặt lại nhiều lần để có được Shiny Pokemon tốt hơn, đồng thời cũng đảm bảo rằng họ có thể bắt lại Pokemon trong trường hợp nó vô tình bị đánh bại trong trận chiến.

Có 19 Pokemon có thể gặp ở dạng Shiny thông qua phương pháp này đó là Crustle, Heliolisk, Swellow, Hippowdon, Nuzleaf, Audino, Sigilyph, Swanna, Altaria, Medicham, Drapion, Quagsire, Lombre, Grumpig, Floatzel, Magcargo, Stunfisk, Yanmega và Abomasnow.

Lưu ý: Kể cả người chơi có Shiny Charm cũng không làm tăng tỷ lệ xuất hiện Shiny Pokemon của phương pháp này, vì tỷ lệ xuất hiện Shiny Pokemon cho phương pháp này được tính riêng biệt.

1.3.7. Phương pháp Shiny Chain

Trong Pokemon Let's Go Pikachu và Eevee, người chơi có thể bắt đầu một chuỗi bắt nếu họ bắt nhiều lần cùng một Pokemon. Để bắt đầu một chuỗi, người chơi phải liên tục bắt đi bắt lại cùng một Pokemon mà không bắt bất kỳ loài nào khác (Ví dụ nếu người chơi bắt 5 con Weedle liên tiếp và không bắt được gì khác, họ sẽ có chuỗi bắt 5 con trên Weedle ).

Phương pháp Shiny Chain
Phương pháp Shiny Chain

Lưu ý rằng các sự phát triển hoặc tiền tiến hóa khác của một loài Pokemon không được tính như thế (Nếu người chơi bắt được 5 con Ekans và sau đó bắt một con Arbok, chuỗi sẽ bị đứt và bạn sẽ phải bắt đầu lại).

Nếu bạn bắt được hơn 31 con cùng loại, độ hiếm của Shiny Pokemon sẽ không giảm xuống thấp hơn, vì mức cao nhất mà Chuỗi bắt có thể đạt được đồng thời sửa đổi độ hiếm là 31. Chuỗi bắt được càng lớn, bạn càng có nhiều khả năng gặp Shiny Pokemon. Nếu bạn có một Lure có hiệu lực hoặc một Shiny Charm (hoặc cả hai), thì khả năng bạn gặp Shiny Pokemon sẽ tăng lên. Với Shiny Charm, 31 chuỗi bắt và Lure, cơ hội gặp Shiny Pokemon tăng lên đến 1 trong 273 cơ hội.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi Pokemon Black 2 toàn tập cho người mới làm quen

2. Shiny Pokemon trong cốt truyện

Một số Shiny Pokemon trong trò chơi được xuất hiện như một phần của cốt truyện chính trong một số phiên bản Pokemon.

Red Gyarados xuất hiện trong các phiên bản Gold, Silver, Crystal, HeartGold và SoulSilver, như một phần của câu chuyện và có thể bị bắt theo cách tương tự như hầu hết các Pokemon huyền thoại. Trong Pokemon Crystal, người chơi có thể nhận được Odd Egg từ Trung tâm chăm sóc ban ngày và trứng đó có tỷ lệ nở ra một Shiny Pokemon cao hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng ở Nhật Bản vì Odd Egg có 50% cơ hội cho Shiny và tất cả các trò chơi khác có 14% cơ hội cho Shiny. Trong các phiên bản GBC của trò chơi Gen 2, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp một Shiny Chansey ở Battle Tower.

Shiny Pokemon trong cốt truyện
Shiny Pokemon trong cốt truyện

Trong FireRed và LeafGreen, một Huấn luyện viên có Espeon sáng bóng có thể chiến đấu bên trong Tháp huấn luyện trên một trong những quần đảo Sevii. Ngoài ra còn có các huấn luyện viên khác sở hữu Shiny Meowth và Shiny Seaking.

Trong Black and White 2, người chơi có thể bắt được Shiny Haxorus ở hậu truyện, sau khi người chơi hoàn thành National Pokedex. Người chơi cũng có thể nhận được Shiny Gible trong Black 2 và Shiny Dratini trong White 2.

Trong Sun and Moon và Ultra Sun and Ultra Moon, sau khi trở thành Nhà vô địch (Champion), một người đàn ông trong Pokemon Center của Làng Seafolk sẽ chiến đấu với nhân vật của người chơi bằng Shiny Exeggcute của anh ta.

Như vậy là bạn đã hiểu Shiny Pokemon là gì và làm cách nào để tăng tỷ lệ bắt gặp một con Shiny Pokemon. Sở hữu Shiny Pokemon là ước mơ của tất cả những người hâm mộ Pokemon trên toàn thế giới. Nếu bạn cũng là một người hâm mộ Pokemon thì hãy kiên nhẫn thử những phương pháp đã được chia sẻ trong bài viết của banthe24h.vn để tăng tỷ lệ bắt gặp Shiny Pokemon nhé. Chúc bạn sẽ may mắn gặp được Shiny Pokemon!

Bài viết gợi ý Cách chơi Akali

Akali là một trong những tướng sát thủ khiến nhà phát hành game Liên Minh Huyền Thoại “đau đầu” nhất vì sức mạnh quá vượt trội sau khi được làm lại bộ kỹ năng. Dù đã bị nerf nhiều lần nhưng Akali vẫn là một trong những sát thủ rất mạnh và được nhiều người chơi ưa thích. Hãy cùng tìm hiểu cách chơi Akali cực xảo diệu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách chơi Akali

hotline Liên hệ qua chat365