Quay lại Quay lại

Giải đáp thắc mắc gameplay là gì và ý nghĩa của gameplay

Thời gian
08/08/2022 • 02:21:34 AM

Ngày nay, việc chơi game điện tử trở thành phổ biến với tất cả mọi người. Nhưng khi chơi game ít ai tìm hiểu và biết con game mình đang chơi là game gì? Gameplay là dòng game phổ biến mà gần như không ai thực sự hiểu gameplay là gì. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn biết ý nghĩa của gameplay.

1. Giới thiệu tổng quan về gameplay là gì?

1.1. Khái niệm gameplay là gì?

Gameplay là cách người chơi tương tác cụ thể với một trò chơi và cụ thể là với các trò chơi điện tử video. Gameplay là mô hình được xác định thông qua các quy tắc của trò chơi, các liên kết giữa người chơi và trò chơi, các thử thách và vượt qua chúng, cốt truyện và mối liên hệ của người chơi với nó. 

Gameplay là yếu tố quan trọng quyết định người chơi có gắn bó với sản phẩm game của nhà phát hành hay không, nó là một trong những cách người chơi tương tác với game và ngược lại  game với người thử nghiệm.

Những tựa game thành công mà đối với thế hệ 8x, 9x đời đầu chắc hẳn không thể nào quên như Half Life, CounterStrike, AOE ... từng làm mưa, làm gió trong các cửa hàng, hay bây giờ chủ yếu là Liên Minh Huyền Thoại đa phần đều là gameplay mà một phần cũng vì nội dung của trò chơi này nên được chọn làm chủ đề của các giải đấu esports.

Khái niệm gameplay là gì?
Khái niệm gameplay là gì?

1.2. Phân loại các gameplay 

Gameplay gồm có 3 thành phần: "Quy tắc thao tác" là xác định những gì người chơi có thể thực hiện trong game, "Quy tắc mục tiêu” là xác định mục tiêu, nhiệm vụ của game và "Metarules" là xác định cách trò chơi có thể được điều chỉnh hoặc thay đổi. 

Trò chơi cũng được chia thành nhiều loại trò chơi, chẳng hạn như trò chơi hợp tác của hai hoặc nhiều người trong cùng một đội hoặc trò chơi đặt bom. cảm nhận dựa trên phản ứng và độ chính xác của người chơi như game bắn súng góc nhìn thứ nhất hoặc game nhịp điệu

Một số kiểu chơi khác của gameplay như: Trò chơi điện tử hợp tác, trò chơi phi tuyến tính, trò chơi điện tử không đối xứng,...

Xem thêm: Gameloop là gì? Cách chơi game trên Gameloop

Phân loại các gameplay
Phân loại các gameplay 

2. Những khả năng chơi trong gameplay là gì?

Khả năng chơi là mức độ dễ dàng mà một trò chơi có thể chơi được hoặc số lượng hoặc thời lượng một trò chơi có thể chơi và là thước đo chung về chất lượng của một trò chơi. Phương pháp luận về khả năng chơi nhắm vào trò chơi để cải thiện thiết kế trong khi người chơi trải nghiệm tiếp cận mục tiêu của người chơi để nâng cao lối chơi. "Không nên nhầm lẫn điều này với khả năng điều khiển (hoặc chơi) nhân vật trong các trò chơi nhiều người chơi như trò chơi nhập vai hoặc chiến đấu hoặc các phe phái trong trò chơi chiến lược thời gian thực.

2.1. Khả năng chơi được tạo nên từ gameplay

Khả năng chơi được định nghĩa là một tập hợp các thuộc tính mô tả một trải nghiệm của người chơi khi sử dụng một hệ thống trò chơi cụ thể có mục tiêu chính là cung cấp niềm vui và giải trí bằng cách đáng tin cậy và thỏa mãn khi người chơi chơi một mình hoặc với những người khác. 

2.1.1. Sự hài lòng khi chơi gameplay

mức độ hài lòng hoặc thích thú của người chơi sau khi hoàn thành trò chơi điện tử hoặc một số khía cạnh nhất định như cơ chế, đồ họa, giao diện người dùng, câu chuyện,…. Sự hài lòng là một thuộc tính chủ quan rất khó đo lường vì sở thích và sự thích thú của người chơi ảnh hưởng đến sự hài lòng  với các yếu tố trò chơi cụ thể: nhân vật, thế giới ảo, thử và sai, thử thách, ... 

2.1.2. Khả năng học tập trong gameplay

Cơ sở để học tập và thống trị các hệ thống có liên quan đến cơ chế trò chơi như mục tiêu, quy tắc, cách tương tác với trò chơi điện tử, ..... Nói rõ hơn là người chơi sẽ phải học tập và thích ứng với từng cơ chế của từng loại game. Ví dụ bạn có thể học khả năng chơi trong giai đoạn đầu game bằng những hướng dẫn cơ bản của hệ thống, tự học và nắm các quy tắc chơi cơ bản, nắm rõ các tài nguyên sử dụng trong game, đồng thời người chơi có thể học dưới sự hướng dẫn của người chơi khác hoặc những người nổi tiếng chơi trước đó.

Khả năng chơi được tạo nên từ gameplay
Khả năng chơi được tạo nên từ gameplay

2.1.3. Hiệu quả khi trải nghiệm gameplay

Thời gian và tài nguyên game ảnh hưởng rất nhiều đến việc giải trí và tận hưởng của người chơi khi hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ cuối cùng của trò chơi. Cách chơi hiệu quả sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của người chơi và khuyến khích họ tiếp tục chơi cho đến cuối trò chơi. Hiệu quả trong trò chơi được phân tích là quá trình sử dụng  các thử thách trong trò chơi chính xác, liên quan đến việc sửa đổi cấu trúc mục tiêu và điều khiển nhân vật để phản ứng với các hành động trong trò chơi.

2.1.4. Hoà mình vào trải nghiệm gameplay

Khả năng tin tưởng vào nội dung trò chơi điện tử và đưa người chơi vào thế giới trò chơi ảo. Trò chơi nhập vai kích thích người chơi tham gia hoà mình vào thế giới ảo, trở thành một phần của nó và tương tác với nó vì người chơi nhận thức được thế giới ảo được thể hiện bởi trò chơi điện tử, với những quy tắc và luật lệ đặc trưng của nó. Một trò chơi điện tử có mức độ nhập vai tốt khi nó có sự cân bằng giữa các thử thách đưa ra và khả năng tối thiểu để người chơi vượt được qua thử thách.

2.1.5. Tạo động lực khi chơi game

Các đặc điểm khiến người chơi nhận ra các hành động cụ thể và kiên trì thực hiện chúng cho đến khi đạt đến cao trào. Để có động lực cao, trò chơi cần các nguồn  đảm bảo sự kiên trì của người chơi trong việc vượt qua các thử thách của trò chơi. Điều này có nghĩa là cung cấp các yếu tố khác nhau để đảm bảo sự trải nghiệm tích cực bằng cách giải thích quá trình trò chơi, khiến người chơi tập trung vào các thử thách được đưa ra, cho thấy mức độ liên quan của trò chơi. Các mục tiêu cần đạt được và phần thưởng cho các thử thách để giữ cho người chơi tự tin và có động lực tiếp tục.

2.1.6. Tạo nên cảm xúc khi chơi game

Khi game thủ chơi trò chơi điện tử, sự kích thích của trò chơi sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và thúc đẩy người chơi tạo ra phản ứng hoặc hành vi tự động. Quá trình sử dụng cảm xúc trong trò chơi điện tử giúp người chơi nâng cao trải nghiệm và đưa họ đến các trạng thái cảm xúc khác nhau như: sợ hãi, buồn bã, hạnh phúc, vui vẻ, tò mò, ... bằng cách sử dụng các thử thách trong game, cốt truyện, thiết kế nhân vật, thẩm mỹ, hoặc các tác phẩm âm nhạc ảnh hưởng mạnh mẽ đến người chơi.

Tạo nên cảm xúc khi chơi Gameplay
Tạo nên cảm xúc khi chơi Gameplay

2.1.7. Gameplay mang tính xã hội hoá

Các thuộc tính, yếu tố hoặc tài nguyên của trò chơi quyết định trải nghiệm của người chơi trong một nhóm nhất định. Những trải nghiệm này đánh giá trò chơi điện tử theo cách khác nhau, dựa trên mối quan hệ được xây dựng và thiết lập với các nhân vật hoặc người chơi khác trong khi chơi trò chơi, giúp người chơi giải quyết các thử thách của trò chơi với tư cách là một đội, nhóm hoặc gia tộc bằng cách hợp tác hoặc cạnh tranh. Khi xã hội hóa trong trò chơi được thiết lập, người chơi sẽ có trải nghiệm mới và nuôi dưỡng các mối quan hệ xã hội mới thông qua tương tác trong trò chơi. Đồng thời, tính xã hội hóa còn được thể hiện thông qua sự liên kết xã hội với các nhóm trong trò chơi điện tử và bối cảnh mà trò chơi được tạo ra. 

Xem thêm: Cách chơi game không cần flash siêu đỉnh

2.2. Các khía cạnh khả năng chơi khi trải nghiệm gameplay

2.2.1. Khả năng nội tại bên trong

Khả năng này dựa trên bản chất của trò chơi và cách  người chơi thể hiện nó, liên quan đến cách chơi và cơ chế của trò chơi. Việc triển khai thiết kế trò chơi điện tử bao gồm mục tiêu, quy tắc, nhịp độ và các cơ chế khác của trò chơi điện tử.

2.2.2. Khả năng chơi một cách cơ học

Trò chơi điện tử giống như một hệ thống phần mềm, gắn liền với công cụ trò chơi bằng các quy trình điểm nhấn cụ thể, ví dụ: ánh sáng dịu nhẹ, cảnh trò chơi, bóng và kết xuất chính xác, âm nhạc, âm thanh,  chuyển động đồ họa, thực hiện  tính cách nhân vật và  giao tiếp trong trò chơi điện tử nhiều người chơi .

 Các khía cạnh khả năng chơi khi trải nghiệm gameplay
 Các khía cạnh khả năng chơi khi trải nghiệm gameplay

2.2.3. Khả năng tương tác qua lại trong game

Tương tác người chơi và phát triển người dùng liên quan đến trò chơi, chẳng hạn như điều khiển nhân vật và đối thoại tương tác trong trò chơi. Bạn có thể dễ dàng thấy những khả năng này trong giao diện trò chơi. Các yếu tố này thể hiện như thế nào trong  trò chơi điện tử.

2.2.4. Khả năng chơi tập thể hoặc riêng lẻ

Khả năng chơi cá nhân bao gồm nhận thức, tầm nhìn và  cảm xúc cá nhân mà người chơi mang lại cho trò chơi của họ khi họ trải nghiệm  trò chơi và có giá trị chủ quan cao. Trò chơi xã hội với tư cách là một nhóm, gia tộc hoặc đội bao gồm các nhận thức khác nhau của người chơi khi chơi với những người chơi khác trong một quá trình hợp tác, cộng tác hoặc cạnh tranh.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những kiến thức cơ bản về khái niệm gameplay là gì. Mong rằng bài viết hữu ích trên, banthe24h.vn đã cung cấp thêm cho bạn kiến thức và hiểu biết để bạn có thể tận hưởng trọn vẹn những giờ phút chơi game thăng hoa.

Bài viết gợi ý Game crack là gì?

Nếu bạn là một người thích chơi game, hẳn cụm từ game crack không còn quá xa lạ. Vậy game crack là gì? Những điều cần biết về game crack là gì? Cùng tìm hiểu thông tin về game crack ở bài viết dưới đây.

Game Crack là gì

hotline Liên hệ qua chat365