Quay lại Quay lại

Game Remastered là gì? Những điều cần biết về game Remastered

Thời gian
04/11/2022 • 07:36:28 AM

Với sự phát triển của các tựa game ngày nay, các tựa game cũ dần bị thay thế bởi không đáp ứng được các yêu cầu cao về đồ họa, hình ảnh, âm thanh hay là lối chơi quá nhàm chán. Chính vì vậy, chắc hẳn cụm từ “game Remastered” đã dần trở nên quá quen thuộc đối với cộng đồng game thủ hiện nay. Vậy thì game Remastered là gì? Và liệu game Remastered khác gì so với game Remake? Hãy cùng banthe24h.vn tham khảo bài viết dưới đây để cùng có được câu trả lời chính xác nhất nhé.

1. Tổng quan về game Remastered

1.1. Giới thiệu về game Remastered

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ với các thể loại game với đồ họa siêu khủng, hình ảnh siêu rõ nét, cùng với âm thanh siêu sống động đã khiến các trò chơi cũ trở nên dần bị quên lãng. Chính vì vậy, khái niệm game Remastered được sinh ra là để ngăn chặn điều này.

Game Remastered là gì?
Game Remastered là gì?

Game Remastered có thể được hiểu là việc các nhà phát hành, nhà làm game thực hiện các công việc như là cải tiến, hoàn thiện, nâng cấp các hình ảnh, đồ họa, âm thanh, gameplay của một tựa game đã cũ, out meta trở nên xịn hơn, phù hợp với các yêu cầu hiện nay của cộng đồng game thủ.

Thay vì việc xóa bỏ tựa game đó, nhà sản xuất sẽ tận dụng những thứ đã xây dựng sẵn trong đó và tiến hành cải tiến, cập nhật thêm nhiều nội dung, tính năng và đồ họa trong game để có thể đáp ứng được xu hướng hiện nay. Việc này sẽ đỡ tốn chi phí, thời gian hơn so với việc xây dựng lại một tựa game hoàn toàn mới từ con số 0. Do đó hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất lựa chọn phương pháp này để gây dựng lại tựa game đó thay vì lựa chọn phát hành một tựa game khác.

Tiêu biểu nhất có thể kể đến tựa game Dark Souls, một trong những tựa game hành động, phiêu lưu thế giới mở được cho ra mắt vào năm 2010 và được nhận rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng game thủ. Tuy nhiên. Do sự phát triển của thế giới game nên với lối chơi và đồ họa đã quá cũ kỹ nên tựa game này đã dần bị cộng đồng game thủ ghẻ lạnh. Chính vì vậy cho đến năm 2018, Dark Souls đã được remastered và được nâng cấp chất lượng đồ họa lên 4K, các hiệu ứng chiến đấu được nâng cấp lên để phù hợp với xu hướng hiện tại, tuy nhiên những cốt lõi về game thì vẫn được nhà phát hành giữ nguyên, qua đó biến Dark Souls trở lại với cộng đồng game thủ.

Tựa game Dark Souls được Remastered
Tựa game Dark Souls được Remastered

Việc Remastered thường được các nhà phát hành game thực hiện với các tựa game ở thế hệ máy cũ và nâng cấp, đưa chúng lên các thế hệ máy đời mới hơn như Playstation. Các nhà phát hành game trong quá trình Remastered sẽ tập trung vào cải thiện chất lượng đồ họa và lối chơi trong game để game trở nên sắc nét, hấp dẫn hơn và phù hợp với các thế hệ máy mới. Tuy nhiên việc cải tiến game từ những mã nguồn cũ của game sẽ khiến cho những khuyết điểm của game không được loại bỏ mà sẽ đi theo các phiên bản Remastered nhưng việc này không quá nghiêm trọng bởi vì nếu nhà làm game thực sự mong muốn mang lại trải nghiệm lại tựa game đó cho cộng đồng game thủ một cách chất lượng nhất thì họ hoàn toàn có thể khắc phục được phần lớn những nhược điểm sẵn có đó.

Xem thêm: Game Fortnite là gì? Lý do khiến Fortnite trở nên thành công

1.2. Vai trò của việc Remastered game

Đối với các tựa game hoài niệm, cũ kỹ thì đó luôn là một trong những tựa game tuổi thơ, gắn liền với ký ức tươi đẹp của các game thủ có thâm niên. Tuy nhiên do công nghệ phát triển dẫn đến những hình ảnh đó, lối chơi đó không còn phù hợp để đáp ứng được với nhu cầu của họ. Chính vì vậy việc Remastered các tựa game hoài niệm đó sẽ giúp đáp ứng được nhu cầu và giữ chân được các game thủ trung thành với game, qua đó giúp nhà phát hành vẫn giữ được lợi nhuận từ tựa game đó.

Ngoài ra, cũng có không ít các game thủ đời sau muốn trải nghiệm những tựa game cổ để đổi gió. Việc Remastered sẽ khiến cho các tựa game cũ đó thu hút thêm được một lượng lớn các game thủ mới chơi game, cũng góp phần tăng doanh thu từ tựa game đó cho nhà làm game.

1.3. Phân biệt giữa game Remastered với game Remake, game Reboot

Như banthe24h.vn đã nêu ở trên thì game Remastered là việc nhà phát hành sẽ tiếp tục cải thiện về mặt đồ họa, hình ảnh, âm thanh của các tựa game cũ kỹ dựa trên những mã nguồn gốc sẵn có. Vậy thì game Remastered có khác gì so với game Remake và game Reboot?

1.3.1. Về game Remake

Về cơ bản thì game Remake là ở một mức độ cao hơn so với game Remastered. Có thể hiểu đó là việc đập đi hoàn toàn và xây dựng lại tựa game cũ đó, chỉ giữ lại phần cốt truyện chính và hình tượng nhân vật ở trong game. Các tựa game được Remake sẽ không sử dụng các mã nguồn cũ như tựa game Remastered tuy nhiên vẫn sử dụng cốt truyện và nội dung cũ của game để đào sâu hơn khiến cho tựa game đó trở nên chi tiết hơn.

Game Remake
Game Remake

Việc Remake lại một game cũ thì sẽ tốn khá nhiều chi phí, thời gian và công sức hơn so với game Remastered, tuy nhiên các tựa game sau khi được Remake sẽ được bày bán trên các ứng dụng với giá như một tựa game mới hoàn toàn chứ không được giảm giá hoặc là bán gộp lại như các tựa game Remastered.

1.3.2. Về game Reboot

Game Reboot là một mức độ cao nhất so với game Remake và game Remastered. Không như Remake và Remastered chỉ đập đi xây lại tựa game cũ một phần, game Reboot sẽ đập đi hoàn toàn và xây dựng lại tựa game đó theo hướng một cốt truyện, nội dung mới hay là thay đổi hoàn toàn bối cảnh, lối chơi thậm chí là cả thể loại game. Thứ còn liên quan đến tựa game cũ trước khi được Reboot có lẽ là tên của nhân vật hoặc mối quan hệ của họ trong game.

Game Reboot
Game Reboot

Đây có thể được coi là một nước đi vô cùng táo bạo cũng như đầy sự mạo hiểm của các nhà làm game khi mà cũng tốn kém rất nhiều chi phí, thời gian, công sức so với game Remake và game Remastered. Ngoài ra, nhà làm game còn phải đối mặt với những áp lực từ những người hâm mộ của tựa game trước khi Reboot và sự kỳ vọng của những người hâm mộ game sau khi Reboot, điều đó sẽ rất dễ khiến cho nhà sản xuất thất bại và khiến tựa game sau khi Reboot sẽ bị cả cộng game thủ ghẻ lạnh. Tuy nhiên nếu vượt qua được điều đó và tựa game được đón nhận từ cả phía người hâm mộ game cũ và người hâm mộ game mới thì chắc chắn nhà làm game sẽ được hưởng lợi ích xứng đáng.

2. Các ứng dụng của Remastered

2.1. Ứng dụng của Remastered trong lĩnh vực âm nhạc

Trong lĩnh vực âm nhạc, Remastered được ứng dụng để cải tiến các âm thanh bài hát cũ từ phiên bản gốc. Trong quá trình Remastered, các âm thanh bị lỗi thời, sai sót sẽ bị loại bỏ và thay thế bằng chất lượng tốt hơn, đem lại sự trải nghiệm về thính giác tốt hơn cho thính giả và phù hợp hơn với các loại máy phát nhạc hiện đại ngày nay.

Ứng dụng trong lĩnh vực âm nhạc
Ứng dụng trong lĩnh vực âm nhạc

Remastered thường được ứng dụng với các bài hát cổ điển, các bài hát ở trên các thiết bị phát nhạc ngày xưa như đĩa than, đĩa CD, ... nhằm giúp mọi người là fan của những nghệ sĩ, ca sĩ và bài hát cũ đó được trải nghiệm lại với một chất lượng tốt hơn.

Xem thêm: Hyper casual game là gì? Dòng game ăn khách bậc nhất trên mobile

2.2. Ứng dụng của Remastered trong lĩnh vực phim ảnh

Trong lĩnh vực phim ảnh thì Remastered có ứng dụng đó là dùng để cải tiến lại chất lượng âm thanh, hình ảnh của các bộ phim cũ kỹ ngày xưa rõ nét hơn, chân thực hơn và phù hợp hơn với các thiết bị công nghệ hiện đại ngày nay. Thông thường, các nhà làm phim sẽ sử dụng các phần mềm kỹ thuật chuyên dụng để khôi phục các bộ phim cổ về màu gốc, loại bỏ các vết xước, bụi trên phim, ...

Ứng dụng trong lĩnh vực phim ảnh
Ứng dụng trong lĩnh vực phim ảnh

Trên đây là toàn bộ chia sẻ trả lời cho câu hỏi game Remastered là gì. Hi vọng với những thông tin thú vị ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt của game Remastered với game Remake, Reboot cũng như biết thêm về các ứng dụng của Remastered ngoài đời sống.

Bài viết gợi ý Giải đáp thắc mắc về PlayStation

Bạn có biết PlayStation là gì hay không? Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về PlayStation nhé!

PlayStation là gì

hotline Liên hệ qua chat365