Quay lại Quay lại

Cách chơi cờ tướng - Hướng dẫn luật chơi cờ tướng online cơ bản

Thời gian
29/01/2021 • 09:25:24 AM

Chơi cờ tướng có lẽ là một nét đẹp văn hóa trong truyền thống của người Châu Á đặc biệt là người Việt từ xa xưa cho tới hiện nay. Mỗi ván cờ, mỗi nước đi đó đều là sự thể hiện mạnh mẽ của cá nhân và lối tư duy, trí tuệ siêu đẳng hay như một không gian để giao lưu sau những giờ căng thẳng. Vậy để nhắc tới cách chơi cờ tướng ra sao thì hãy cùng nắm bắt với bài viết nhé!

Nạp thẻ game online

1. Đôi nét về bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng được thể hiện trên một hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau tạo thành 90 điểm hợp thành 64 ô vuông theo tiêu chuẩn. Bên cạnh đó với một khoảng trắng gọi là sông nằm ngang chia đôi bàn cờ thành hai phía đối xứng nhau. Tiếp đó mỗi bên sẽ có một cung Tướng hình vuông do 4 ô hợp thành trên các đường dọc 4,5 và 6 tính kể từ đường ngang cuối của mỗi bên. Cùng đó là trong 4 ô đó sẽ có hai đường chéo xuyên qua nhau. 

Đôi nét về bàn cờ tướng
Đôi nét về bàn cờ tướng mà bạn nên nắm khi lựa chọn

Nếu theo quy ước quan sát chính diện về bàn cờ thì phía dưới sẽ thuộc về quân trắng/ đỏ và phía trên sẽ là quân đen/xanh lục. Đường dọc bên trắng sẽ được đánh số thứ từ là từ 1 - 9 tính phải qua trái và đường dọc bên đen sẽ đánh ngược lại từ 9 - 1 và từ phải qua trái. 

Ván cờ tướng được tiến hành chơi giữa hai người với nhau, một người cầm quân cờ trắng/ đỏ và một người cầm đen/xanh lục. Mục đích hướng đến của mỗi người chơi đều là thông qua nước cờ đi quân cờ của theo luật chiếu bắt tướng đối phương giành chiến thắng. 

Tham khảo: Cách vẽ bàn cơ tướng đơn giản cho tân binh.

2. Một số quy ước cơ bản về cách chơi cờ tướng

2.1. Sắp xếp bàn cờ tướng 

Thực tế việc sắp xếp bàn cờ tướng sẽ không quá khó khăn vì bạn chỉ cần thuộc về quy ước của các quân cờ theo mô tả là đã có thể sắp xếp. Hơn nữa với nhu cầu sử dụng mạng internet hiện tại thì các trò chơi về cờ tướng online sẽ hỗ trợ người chơi sắp xếp về bàn cờ nên sẽ chẳng cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nắm bắt chi tiết thì hãy cùng xem về các loại quân và quy ước di chuyển dưới đây. 

2.2. Về loại quân cờ cùng việc di chuyển 

Mỗi một ván cờ tướng bắt đầu là khi có đủ 32 quân với sự chia đều cho hai bên cụ thể là 16 quân đỏ và 16 quân đen và đủ bảy loại quân. Có điều là tên của mỗi quân cờ các bên cũng sẽ có thể viết khác nhau ký hiệu theo chữ hán nhưng về trị giá sử dụng và cách đi lại hoàn toàn giống. 

Một số quy ước cơ bản về cách chơi cờ tướng
Một số quy ước cơ bản về cách chơi cờ tướng

Bảy loại quân cờ đó có ký hiệu riêng và bạn cần nhớ còn số lượng cụ thể mỗi bên quân cờ như sau: 

+ Tướng (hay là soái) sẽ có 1 quân kí hiệu Tg/ K =king.

+ Sĩ sẽ có 2 quân kí hiệu S/ A = Assitant/ Advisor.

+ Tượng sẽ có 2 quân kí hiệu T/ E = Elephant.

+ Xe sẽ có 2 quân kí hiệu X/ R = Car/ Chariot/ Rook.

+ Pháo sẽ có 2 quân kí hiệu P/ C = Pawn/ Cannon.

+ Mã sẽ có 2 quân kí hiệu M/ H = Horse.

+ Tốt sẽ có 5 quân kí hiệu B/ P = Private.

Đọc thêm: Mua thẻ cào trực tuyến thanh toán cực nhanh, nhận mã thẻ ngay sau vài phút.

2.3. Ký hiệu thể hiện về nước đi 

Bên cạnh việc nhận diện quân cờ và số lượng thì bạn cũng cần năm bắt về chính ký hiệu nước đi để có thể tiến hành đánh nhanh chóng. 

+ Dấu “.” thể hiện cho việc tiến/ tấn. 

+ Dấu “-” thể hiện cho việc đi ngang/ bình. 

+ Dấu “/” thể hiện cho việc lùi/ thoái. 

Ký hiệu thể hiện về nước đi
Ký hiệu thể hiện về nước đi của cờ tướng

Nước đi của một quân cờ được tính bắt đầu từ vị trí quân cờ đang đứng trên bàn cờ và hơn nữa ký hiệu dành cho cờ tướng trên thế giới là chưa chuẩn. Chưa có sự thống nhất như cờ vua hay cờ vây hiện tại vì như Liên đoàn cờ tướng thế giới sử dụng kí hiệu khác, Liên đoàn cờ tướng Á Châu sử dụng ký hiệu khác và Liên đoàn cờ Việt Nam cũng vậy,...

Vì sự quy ước đó còn dựa theo ngôn ngữ sử dụng tạo nên sự phù hợp nhất định theo từng nước. Ngay đến chính các phần mềm cờ tướng hay app trò chơi cũng có các ký hiệu khác nhau và để người chơi có thể lựa chọn phù hợp với mình. 

3. Về cách chơi cờ tướng chi tiết nhất mà bạn cần biết

Luật chơi cờ tướng cũng không quá khó khăn để nhớ điều khác biệt sẽ chỉ là dựa trên chiến thuật mà người chơi sử dụng cho ván đấu ra sao mà thôi. Vì chiến thuật, từng nước ngay từ ban đầu đã có thể quyết định về tỷ số trận đấu thắng hoặc thua. 

3.1. Về luật di chuyển của các quân cờ tướng 

- Quân Tướng: Sẽ đi từng ô một có thể là ngang hoặc đi dọc và cần nhớ rằng tướng sẽ luôn cần phải ở phạm vi hoàng cung không được di chuyển ra ngoài. Nhắc tới cung thì đó chính là hình vuông mà 3x3 được đánh chéo chữ X khi sắp cờ hoàn tất. 

- Quân Sĩ: cách đi sẽ là chéo một ô cho một nước và sĩ cũng luôn cần phải ở trong cung giống với tướng vậy. 

Về cách chơi cờ tướng chi tiết nhất mà bạn cần biết
Về cách chơi cờ tướng chi tiết nhất mà bạn cần biết

- Quân Tượng: Sẽ đi chéo 2 ô có thể là ngang 2 hoặc dọc 2 cho mỗi nước đi. Cùng đó là tượng chỉ được phép đi ở một bên bàn cờ chứ không di chuyển sang nửa bàn cờ của đối thủ và nước đi của tượng là không hợp lệ khi có một quân cờ đã nằm chắn giữa đường đi. 

- Quân xe: Đối với xe thì là đi ngang hoặc đi dọc trên bàn cờ miễn sao là nước đi đừng bị quân cờ khác cản đường cả bên mình hoặc bên đối thủ từ điểm đi tới điểm cần đến. 

- Quân mã: Sẽ đi ngang 2 ô và dọc là 1 ô hoặc là dọc đi 2 ô và ngang 1 ô sẽ tính là một nước đi. Khi có một quân khác nằm cạnh mã và cản đường đi này thì mã cũng không thể đi được đường đó. 

- Quân Pháo: Có thể đi ngang hoặc đi dọc giống với quân xe nhưng điểm khác biệt là pháp muốn ăn quân khác thì pháo phải nhảy qua đúng 1 quân cờ nào đó. Còn nếu như pháp không ăn quân thì tất cả những điểm tính từ đi đến chỗ đến cũng sẽ không có quân cờ nào cản đường. 

- Quân Tốt/ chuột: Nước di chuyển sẽ là một ô một và nếu chưa vượt được qua sông thì chỉ có thể tiến và nếu đã vượt qua sông thì có thể đi ngang 1 nước hoặc đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước đi.

Đối với việc ăn quân khi di chuyển thì nếu có 1 vị trí được giữ bởi quân của đối thủ thì quân của đối phương sẽ bị ăn và bỏ ngoài bàn cờ. Chống tướng là khi 1 trong 2 con tướng trên bàn không đường nằm trên một cột dọc và không có quân nằm cản ở phía giữa. Đặc biệt là nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tính là không hợp lệ. Ngoài ra việc an toàn của tướng là sau 1 nước đi tướng của phe đối thủ không được để quân đối phương ăn trong nước đi tiếp theo. 

Tìm hiểu thêm: Nạp thẻ điện thoại online giá rẻ hơn, tiền cộng nhanh hơn tại banthe24h.vn

3.2. Các tính huống kết thúc ván chơi cờ tướng

- Thứ nhất là chiếu bí: Tức là một bên chiếu bắt tường và đổi thủ không còn khả năng đỡ. 

- Thứ hai là hết nước đi: Khi bên tới phiên đi nhưng đã không còn nước hợp lệ để đánh thì sẽ thua ván cờ. 

- Tính sau 120 nước đi của hai bên chơi mà không có bất kỳ quân nào bị ăn được cho là hòa. 

Các tính huống kết thúc ván chơi cờ tướng
Các tính huống kết thúc ván chơi cờ tướng

- Cấm về trường hợp chiếu tướng 10 lần liên tục. 

- Ăn quân khi mà quan di chuyển tới 1 vị trí được giữ bởi quân đối phương mà quân đó bị ăn mấy và lấy ra khỏi bàn cờ. 

- Chống tướng là khi hai con tướng trên bàn cờ không được nằm trên cùng một cột dọc đặc biệt lại không có quân nào cản giữa. 

- Tổng cho thời gian trận đấu nếu để hết giờ trước đối thủ thì người chơi sẽ bị xử là thua ván đấu. 

- Tính thời gian cho mỗi lượt đánh tối đa nhất là 1 phút và nếu hết thời gian đó không đánh được nước cờ di chuyển sẽ coi là thua. 

Mong rằng thông tin liên quan mà banthe24h.vn chia sẻ đã giúp bạn hiểu về cách chơi cờ tướng hiện nay. Đặc biệt là nếu tài khoản của bạn có sự giới hạn và cần tới nạp thẻ chiết khấu cao đừng bỏ lỡ website nhé!

Bài viết gợi ý TOP các tựa game đánh chắn đổi thưởng hấp dẫn nhất hiện nay

Game online chủ đề sòng bạc dường như đang “thống trị” các bảng xếp hạng lựa chọn hiện tại từ các game thủ. Điển hình là game đánh chắn đổi thưởng - một trong những hình thức game bài nổi bật tại khu vực miền Bắc mà bạn không nên bỏ lỡ.

Game đánh chắn đổi thưởng

hotline Liên hệ qua chat365