Quay lại Quay lại

Nguồn gốc cờ tướng ra đời và sự kỳ diệu của trò chơi cờ Tướng

Thời gian
31/03/2021 • 02:30:15 AM

Cờ tướng chính là một trong những trò chơi mang tính trí tuệ cao thích hợp với nhiều người, đam mê và chơi thường xuyên là vậy đấy nhưng khi được hỏi về nguồn gốc thì hấu hết không mấy ai biết nguồn gốc  cờ tướng được bắt nguồn từ đâu.

Bài viết dưới đây sẽ trả lời những câu hỏi về nguồn gốc của cờ tướng giúp cho mọi người có thể hiểu rõ về trò chơi đầy lý thú này.

1. Khám phá sự ra đời của Cờ Tướng

Rất nhiều câu hỏi xoay quanh sự ra đời của Cờ Tướng như là Người phát minh ra Cờ Tướng là ai? Cờ Tướng xuất thân từ đất nước nào?...

Hãy cùng khám phá ngay những trò game cờ tướng hấp dẫn hiện nay
Hãy cùng khám phá ngay những trò game cờ tướng hấp dẫn hiện nay

Chúng ta hãy phân tích các vấn đề sau đây xoay quanh sự ra đời của Cờ Tướng để rút ra được kết luận đúng đắn nhất:

- Cờ Tướng là biến thể của một loại Cờ tên là Lục Bác được cải biến và trở thành môn Cờ Tướng như hiện nay. Lúc đầu, loại cờ Lục Bác này được du nhập vào đất nước Ấn Độ, sau đó được phát triển thành bộ môn Saturanga, sau đó chúng lại được du nhập vào đất nước Trung Quốc và kết hợp với cờ tướng lúc bất giờ để phát triển hoàn thiện thành bộ môn Cờ Tướng như hiện nay.

- Một quan điểm khác giải thích cho nguồn gốc xuất hiện của cờ Tướng đó là từ cờ Saturanga mà không có liên quan gì tới cờ Lục Bác. Ban đầu xuất hiện ở Ấn Độ do người Ấn phát minh ra, sau đó cờ này được du nhập tới đất nước Trung Quốc và được phát triển thành Cờ Tướng.

Thứ nhất, cờ Tướng xuất hiện trên trang Wikipedia và nhiều trang website của Trung Quốc, điều đó cho chúng ta thấy được rằng cờ Tướng đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Ngay cả trong các tác phẩm từ lâu đời của người Trung Quốc thì cũng đã xuất hiện hình ảnh của cờ Tướng (Tượng Kỳ) trong đó.

Có nguồn thông tin cho rằng, cờ Tướng được ra đời từ thế kỷ thứ VII, có liên quan tới loại cờ Saturanga của người Ấn Độ, trong khi đó loại cờ này xuất hiện từ thế kỷ thứ V cho tới thế kỷ thứ VI, có trước khoảng 200 năm trước cờ Tướng.

Nguồn gốc cờ tướng xuất phát từ khi nào?
Nguồn gốc cờ tướng xuất phát từ khi nào?

Với loại cờ Saturanga này khi được du nhập về Phương Tây thì được con người phát triển thành bộ môn cờ Vua, còn khi du nhập về Phương Đông thì được con người phát triển thành bộ mô cờ Tướng. Cờ Saturange này có nhiều biến thể của nó, xuất hiện trên khắp thế giới, ở mỗi đất nước sẽ có cách gọi khác nhau và được cải biến đi một chút để tạo nên những bàn cờ vô cùng đặc sắc, đa dạng khiến cho người chơi luôn muốn có thể khám phá.

Cờ tướng xuất hiện từ rất lâu đời và nổi tiếng nhanh chóng trên toàn thế giới bởi nước cờ hay và mang rất nhiều ý nghĩa của nó, chơi cờ tướng sẽ thử thách được sự thông minh, tài thao lược cũng như khả năng lên các chiến lược tốt trong bất kể hoàn cảnh nào. Cờ tướng xuất hiện lâu đời như vậy chứng tỏ người xưa có book não cực kỳ đỉnh cao có thể nghĩ ra được bộ môn trò chơi đặc sắc và có giá trị đến vậy.

2. Cờ tướng được người Trung Quốc cải tiến như thế nào?

Từ cờ Saturanga, người Trung Quốc đã tiến hành cải tiến thành cờ Tướng như sau:

2.1. Đặt ra quy luật về cách đặt bàn cờ tướng

Đặt ra quy luật về cách đặt bàn cờ tướng
Đặt ra quy luật về cách đặt bàn cờ tướng

Người chơi sẽ tạo ra ô vuông, sau đó họ đặt những quân cờ cụ thể nằm tạo những giao đểm giữa các ô vuông mà lại không đặt chúng ở trong các ô vuông. Nhờ vào cách đặt cờ như vậy mà bàn cờ Tướng có thể có được 81 điểm đi quân thay vì 64 điểm, trong khi đó số quân cờ được đặt ở hàng cuối cùng thì tăng lên 9 quân thay vì 8 quân cờ.

Lúc này, quân cờ được mặc định là Tướng sẽ được đặt ở giữa bàn cờ, sau đó bên cạnh Tướng chính là một quân sĩ. Về quy luật thì bàn cờ luôn được đảm bảo về tính cân đối trước khi các quân cờ được tiến hành tham gia đấu trận.

2.2. Tiến hành bổ sung Cửu Cung trong bàn cờ

Tiến hành bổ sung Cửu Cung trong bàn cờ
Tiến hành bổ sung Cửu Cung trong bàn cờ

Chúng ta hiểu rằng, là Vua là Tướng thì không thể nào mà đi hết tất cả đất nước, mọi việc sẽ đều có người lo liệu. Chính vì thế, liên tưởng tới điều đó mà đưa vào trong bàn cờ tướng đó là đặt thêm một chữ X ngay phía trước của quân Tường, đó gọi là Cửu cung trong bàn cờ.

Với cách đặt như vậy thì chúng ta có thể thấy được đậm chất của người phương Đông, thể hiện được tính chất, bản sắc, phong tục, tập quán... của người phương Đông. Dù gì thì cờ Tướng cũng là loại cờ phổ biến và được chơi nhiều hơn cả, đồng thời cũng mang đến sự lôi cuốn, hút hồn cho người chơi để có thể hòa mình vào trong những trận đấu khốc liệt khó phân thắng bại, cần phải hết sức động não thì mới có thể nghĩ ra được những nước đi hoàn hảo.

2.3. Tiến hành thay đổi về hình dáng của quân cờ

Nếu như cờ Saturanga có các quân cờ là hình khối thì cờ Tướng lại có hình dạng đều đặn tương tự nhau, mỗi loại quân cờ thì sẽ có tên khác nhau. Trên mỗi quân cờ sẽ được viết bằng ngôn ngữ đó là chữ Hán. Cờ Tướng có hình dẹt, mặt cờ phẳng, dựa vào điều đó mà người ta có thể nhận định rằng cờ Tường có sự bắt nguồn từ trong thời của Nhà Tống (Từ năm 960 cho tới năm 1279).

Tiến hành thay đổi về hình dáng của quân cờ
Tiến hành thay đổi về hình dáng của quân cờ

Hình dáng của các quân cờ trong bàn cờ Tướng thực sự đã tồn tại từ rất lâu rồi, với hình dạng quen thuộc từ lâu đời như vậy thì sẽ rất khó để có thể thay đổi hình dạng khác của quân cờ.

2.4. Cho ra đời hai quân “Pháo” – “Hà”

Vào cuối thờ Đường (Từ năm 618 đến năm 907), quân Pháo được phát minh ra, đây được xem là quân cờ ra đời muộn nhất. Vấn đề ở đây là do không có chỗ nào để đặt quân Pháo trên bàn cờ, sau này người ta phát minh ra đặt quân cờ trên giao điểm giữa các ô thì mới có chỗ để đặt thêm quân Pháo trong bàn cờ.

Nhiều cải tiến của bàn cờ Saturanga sang các nước như Nhật Bản, Thái Lan,... thì đều không có quân Pháo. Duy chỉ có tại Hàn Quốc thì bàn cờ của họ mới có quân Pháo là bởi vì họ cũng phát triển từ cờ tướng sau khi tiến hành cải tiến từ bàn cờ Tướng của Trung Quốc, họ đặt quân cờ trên đường thì mới có đủ chỗ để đặt thêm quân Pháo.

Cho ra đời hai quân “Pháo” – “Hà”
Cho ra đời hai quân “Pháo” – “Hà”

3. Tại sao lại gọi là “Cờ Tướng”?

Chúng ta có thể thấy được một trận địa vô cùng sinh động được thể hiện ngay trên bàn cờ Tướng, trong đó có đủ những yếu tố có trong một trận chiến: Công, thủ, quân lính với ba lớp quân, sông, có vua có tướng, có quan, có những binh chủng tiến hành ra trận.

Người Phương Đông ban đầu gọi loại cờ này là Tượng Kỳ, bởi vì chữ Tượng nằm trong từ Hình tượng, ý muốn chỉ là cả một hình tượng quốc gia có sự hoàn chỉnh từ cấp Vua chúa cho tới các Binh chủng, quan lại trong cung và những đội quân ra chiến trận. Bên cạnh đó, cũng có một ý nghĩa cụ thể là trên các quân cờ được thể hiện đầy đủ bằng hình tượng.

Tại sao lại gọi là “Cờ Tướng”?
Tại sao lại gọi là “Cờ Tướng”?

Không chỉ vậy, có một cách lý giải khác với tên Tượng Kỳ, trên bàn cờ có xuất hiện một quân tượng, hình dáng con voi và người ta đặt tên cho loại cờ này là Tượng Kỳ để đặt tên cho bàn cờ vì thấy có xuất hiện một quân cờ lạ.

Trong khi đó, quân cờ mới lạ này thì lại có hình dạng của con voi, nhiều người vẫn gọi bàn cờ Tượng Kỳ là bàn cờ Voi. Biết đâu đấy tên của loại cờ này được xuất phát từ cả hai ý nghĩa trên.

Tại Việt Nam, bàn cờ này được gọi là Cờ Tướng là bởi vì lấy quân Tướng làm chính yếu, trong trận chiến có vị tướng cầm đầu cho nên lấy tên Tướng để đặt cho bàn cờ. Với cách gọi này sẽ giúp cho người chơi.

Người Việt Nam ta luôn luôn khiến cho các vấn đề trở nên đơn giản nhất có thể, trong khi thế giới người ta gọi bằng cái tên hoa mỹ thì người Việt ta sẽ đưa ra một cái tên thực tế nhất, gắn liền với đồ vật nhất để dễ hiểu, vừa thể hiện được ý nghĩa của chúng lại khiến cho mọi người dễ nhớ tới chúng hơn.

Đối với cờ tướng cũng vậy, loại cờ này thể hiện một trận bày binh búa trận có vị tướng cần đầu để chiến đấu với quân địch, mục đích của quân địch và quân ta cũng chỉ là chiếu được tướng (bắt được tướng). Vì thế mà gọi với cái tên cờ Tướng vừa thể hiện được ý nghĩa của một bàn cờ lại giúp cho mọi người có thể dễ dàng nhớ lâu hơn đối với thể loại game đặc sắc này.

Cờ Tướng có khi được gọi là Cờ Voi hoặc Cờ Tượng
Cờ Tướng có khi được gọi là Cờ Voi hoặc Cờ Tượng

Trên đây là thông tin về nguồn gốc Cờ Tướng giúp cho những ai có niềm đam mê với cờ tướng có thể hiểu sâu hơn về trò game mà mình yêu thích. Hy vọng rằng, các bạn sẽ có được những giây phút đọc bài thú vị, có đươc những cơ hội để tham gia trò game cờ Tướng này và luôn dành đươc những chiến thắng.

Bài viết gợi ý Hướng dẫn cách chơi cờ tướng

Hiểu được nguồn gốc, xuất xứ, sự xuất hiện, sự ra đời của bàn cờ Tướng là một điều rất quan trọng, thú vị và cũng góp phần tạo nên ý nghĩa của trò game hơn. Khi đã nắm được nguồn gốc xuất xứ của loại cờ này rồi thì chúng ta hãy bắt tay vào chơi cờ tướng. Để dành được chiến thắng vang dội của bàn cờ này thì chúng ta cần học hỏi thêm kinh nghiệm trong cách chơi cờ tướng một cách điêu luyện và thành công. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây:

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng

hotline Liên hệ qua chat365