Quay lại Quay lại

Game master là gì và kỹ năng cần có của một Game Master?

Thời gian
08/08/2022 • 02:23:56 AM

Đối với các game thủ kỳ cựu của Việt Nam thì Game Master có lẽ không còn gì xa lạ tuy nhiên để nắm được công việc này một cách chi tiết nhất không phải ai cũng rõ. Trong bài viết hữu ích hôm nay, banthe24h.vn cùng tìm hiểu nội dung game master là gì và có đặc điểm ra sao nhé.

1. Bạn có biết game master là gì?

Game master có tên ngắn gọn là GM được hiểu với cách ngắn gọn là về một sản phẩm trò chơi được người chơi chịu trách nhiệm hoàn toàn được phát hành bởi công ty. Buộc phải có kiến thức chuyên sâu, kỹ năng tương đối điêu luyện về chính tựa game mình quản lý trong người nắm giữ chức vụ này. Bên cạnh đó bảo đảm xử lý mọi tranh chấp, đóng vai trò là người phán xử diễn ra trong game.

Tại thị trường nội địa với số lượng mọc lên như nấm các tựa game thẻ tướng, game nhập vai kiếm hiệp, người ta sẽ thường nhắc đến sản phẩm quản lý thuộc trong thể loại tại Việt Nam kể trên. Một người giám sát tiến độ phát triển bởi những GM với những đứa con tinh thần trong tiến độ phát triển. Với tên gọi Game Operation trong một số doanh nghiệp đề cập tới vị trí này.

Một Game Master về tính chất công việc có khả năng rèn luyện làm việc với số lượng việc dày đặc có áp lực song song. Rất nhiều người sẽ có định kiến về các GM nếu không phải người trong cuộc như các đối tượng ăn không ngồi rồi, vẫn có tiền khi thảnh thơi chơi game và đưa ra khá nhiều sự sai lệch về giả định liên quan tới vị trí công việc này.

Xem thêm: Game Indie là gì?

Game master là gì
Game master là gì

2. Các công việc của Game Master và yếu tố cần có

2.1. Game master bao gồm các công việc nào?

Công việc của một Game Master nhìn chung gồm có việc kiểm tra giám sát toàn bộ hoạt động hiện đang diễn ra trên máy chủ cũng như trên diễn đàn của tựa game trực tiếp mình quản lý. Đồng thời để giải đáp các kiện cáo, thắc mắc của người chơi để luôn luôn túc trực điện thoại. Theo đó để kịp thời sửa chữa các nhà vận hành game phải tìm ra các lỗi trong hệ thống, nghiên cứu đối với thị trường để xuất các sự kiện thích hợp, xử lý tranh chấp cũng như nếu trong game xuất hiện sự gian lận.

Trong số các công việc đã liệt kê trên thì công việc quan trọng nhất đó là tắt máy và xử lý vấn đề về tranh chấp xung đột giữa các game thủ nó cũng là công việc căng thẳng nhất. Sẽ gần như chắc chắn việc áp dụng hình phạt cấm cửa vĩnh viễn dẫn tới phẫn nộ của người chơi khi phát hiện ra một game thủ gian lận. Kéo theo đó là lời sỉ nhục, lăng mạ thay thậm chí là đe dọa tính mạng nhận được cho người phán xử.

Công việc của game master
Công việc của game master

Vì thế mà dũng cảm cũng cần có trong một GM, dũng cảm để đối diện với các hiểm họa, để trả lời một cách an toàn khéo léo nhất. Bên cạnh đó họ cũng phải học cách sẵn sàng trả lời khi người chơi thắc mắc, học cách giữ bình tĩnh. Có những người đã từng bị các game thủ táy máy trong số các câu chuyện được kể lại từ những GM kỳ cựu, họ đến tận nhà lúc đêm khuya đòi đánh. Cũng rất may không có chuyện gì xảy ra khi hôm đó có khá nhiều người ở lại tăng ca.

Tuy nhiên công việc cũng mang lại nhiều phần thưởng xứng đáng với áp lực họ phải chịu, họ đã cố gắng chiến đấu nỗ lực tới cùng. Thứ nhất là trả thu nhập theo năng lực mỗi người, lương của bạn sẽ càng cao khi bạn kiếm được nhiều doanh thu từ gam quản lý. Cũng là yếu tố quan trọng nhất thứ 2 đó là cơ hội được giao lưu gặp gỡ và kết nối đối với đàn chị đàn anh đi trước có kinh nghiệm trên mọi miền tổ quốc. Cũng căn cứ vào đó không chỉ có kiến thức về đời sống xã hội, kỹ năng chuyên môn của các GM có thể phát triển, trau dồi.

Có thể nói cộng đồng game không chỉ đơn thuần xuất hiện tồn tại trong thế giới ảo mà đã phát triển trong thế giới thực một cộng đồng vững mạnh khi nhìn lại các tựa game ngày xưa như Võ Lâm Truyền Kỳ PC. Hoạt động của họ trở thành các buổi offline thu hút hàng trăm người vượt ra khỏi màn hình máy tính, cùng sống chung một bầu không khí hòa hợp, vui vẻ. Trong sự đóng góp của các Gm đó cũng là một phần không nhỏ. Game không đơn thuần là game mà còn là một nơi có người chung sở thích tập hợp sở thích, trao đổi ý kiến bản thân.

Xem thêm: Thông tin về Gaming House

Công việc cụ thể
Công việc cụ thể

2.2. Để trở thành một game master giỏi cần có yếu tố nào?

2.2.1. Có niềm yêu thích lớn với game

Chỉ cần có hai chữ đam mê mới đủ để hỗ trợ các game master gắn bó tiếp với nghề để vượt qua các sức ép nặng nề từ cả phía người chơi lẫn với đơn vị mình làm việc. Họ sẽ có động lực để sáng tạo tìm tòi nếu có đam mê với game, thậm chị để nhằm phát triển tâm huyết của mình họ sẽ hy sinh cả đời sống cá nhân.

Đối với người chơi của một tựa game và khi kiện cáo qua cuộc điện thoại thắc mắc về không phải ai cũng có đủ sự tỉnh táo. Do đó các GM sẽ phải chỉ cần một cuộc gọi để Nhanh nhấ có thể việc xem xét giải quyết.

Có niềm đam mê với game
Có niềm đam mê với game

2.2.2. Thị hiếu game thủ được nắm bắt

Các GM đã được hoặc là phải trải nghiệm trước tựa game nhằm mục đích kỳ vọng hay thị hiếu của game thủ đối với thành quả này. Vào những người vận hành, vị trí của các game thủ khi đặt mình vào cần điều chỉnh tại đâu  còn thiếu chỗ nào để thích hợp với thị trường.

Tuy nhiên nếu một game master muốn phát triển thực sự trên con đường sự nghiệp của mình thì trải nghiệm thực tế còn phải đi kèm với sự nhạy bén. Cụ thể hơn các yếu tố bất hợp lý sẽ được họ phát hiện rõ ràng các ngóc ngách còn thiếu trên thị trường để lấp vào các lỗ hổng khi sáng tạo ra các sự kiện trước khi họ phát hiện và nhìn thấy.

Phân tích vấn đề
Phân tích vấn đề

2.2.3. Thường xuyên có sự tương tác với cộng đồng mạng

Công việc của game Master như đã đề cập ở trên không hề có quy định chi tiết về nội dung giờ giấc do đó yêu cầu người quản lý luôn trong tư thế sẵn sàng trực chiến. Bên cạnh đó thông qua hệ thống kênh chat việc luôn tương tác với cộng đồng mạng diễn đàn game hỗ trợ GM hiểu rõ hơn về người chơi có tâm lý như thế nào, để phân tích xu hướng thị trường khi biến sự tương tác trở thành công cụ.

Các GM hiện nay ở Việt Nam trao đổi với người chơi thông qua nhóm và trang Facebook của game. Đều được thông báo qua trang và website facebook chính thức của game tất cả các thông tin về hoạt động, sự kiện trong và ngoài game. Cũng còn không nhiều về hình thức diễn đàn như game kiếm hiệp ngày xưa, một phần chắc do facebook có độ tiện dụng cao hơn và một phần do facebook.

Đều sẽ có những phong tục, văn hóa tập quán ở mỗi quốc gia, khu vực, thị hiếu đặc trưng cho nên rất nhiều các game master họ cần đó là nguyên nhân. Nhà vận hành game có thể đưa ra các thay đổi nhất định tương ứng với thị trường thông qua các cuộc giao tiếp.

Xem thêm: Cách đánh Master Yi trong Liên minh huyền thoại

2.2.4. Nhanh nhạy xử lý tình huống

Các game thủ sẽ phải kết nối hợp tác với nhau theo mối quan hệ cộng đồng bang hội trong những trò chơi thuộc thể loại thẻ tướng hay nhập vai kiếm hiệp. Do đó hết sức thường xuyên xảy ra tranh chấp, đòi hỏi mọi người phải nghe theo khi có sự hiện diện của một quan tòa. Vì thế một game master chuyên nghiệp sẽ cần rèn luyện khả năng xử lý tình huống một cách thấu đáo, nhạy bén, các pha nảy số kịp thời để người chơi được làm dịu. Bên cạnh đó cần phải được cân nhắc một cách công minh kỹ lưỡng các pha quyết định khen thưởng hay xử phạt để bảo đảm được sức nặng trong lời nói của người cầm quyền.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thông tin game master là gì và công việc của một game master ra sao? Theo dõi thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích khác trong thời gian tiếp theo của banthe24h.vn nhé.

Bài viết gợi ý Hướng dẫn chơi Varus cực đỉnh cho người mới bắt đầu trong LMHT

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin hướng dẫn chơi Varus? Cùng tham khảo trong bài viết thú vị hôm nay để nắm rõ!

Hướng dẫn chơi Varus

hotline Liên hệ qua chat365