Quay lại Quay lại

Crowd control là gì? Có những crowd control nào trong liên minh huyền thoại

Thời gian
08/08/2022 • 01:39:59 AM

Nếu bạn đã theo dõi Liên Minh Huyền Thoại một thời gian, chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ “Kiểm soát đám đông” hay crowd control. Bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ này trong các chương trình phát sóng của Liên minh huyền thoại chuyên nghiệp, hoặc trong trận đấu chọn nhà vô địch, những câu nói quen thuộc như:“ Mid, hãy chọn nhà vô địch bằng crowd control”. Vậy crowd control là gì? Có những loại crowd control nào trong Liên minh huyền thoại? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này của bạn.

1. Crowd control là gì?

Crowd control (viết tắt là CC), là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nhiều thể loại game chiến đấu online, tiêu biểu như trong Liên Minh Huyền Thoại. Nó mô tả một loại khả năng có sẵn, hoặc một câu thần chú có tác dụng làm giảm tạm thời khả năng chiến đấu của một hoặc một vài mục tiêu đối thủ. Chúng có thể cản trở chuyển động, khả năng sử dụng phép thuật hoặc tấn công. Có rất nhiều hiệu ứng CC trong trò chơi và có thể được phân loại rộng rãi thành CC cứng và mềm dựa trên việc hiệu ứng có dừng việc chuyển kênh của một kỹ năng hay không. 

crowd control là gì?
crowd control là gì?

Ngoài ra, việc sử dụng kiểm soát đám đông có thể hỗ trợ khả năng sống sót của chính bạn,  giống như cách bạn có thể ngăn chúng trốn thoát, phản đòn hay sử dụng các chiêu thức tấn công.

Xem thêm: Cách đánh đế chế lên đời nhanh nhất​

2. Các loại crowd control trong liên minh huyền thoại

Trong liên minh huyền thoại, CC được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm lại có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại đều có những ưu điểm vượt trội thú vị, giúp bạn có thể vừa tấn công, vừa phòng thủ, giúp trận đấu thêm hấp dẫn và nhiều cảm xúc mới mẻ. Crowd control chia thành các nhóm sau:

2.1. Nhóm Airborne (kỹ năng trên không)

Khi bị dính đòn này, mục tiêu sẽ không thể kiểm soát các khả năng di chuyển, tấn công hoặc sử dụng bất kỳ chiêu thức nào của mình trong suốt thời gian chiêu có hiệu lực. Về bản chất, nó là một hiệu ứng bất động. Nó không thể bị loại bỏ bởi các tác động xóa bỏ hay giảm thời gian vô hiệu hóa. Kỹ năng trên không bao gồm: 

2.1.1. Knock back (đẩy lùi)

Là một cú hất ngược khiến đối thủ bay lên không theo hướng khác của chiêu thức thi triển. Thời gian hứng chịu chiêu thức còn phụ thuộc vào quãng đường của mục tiêu. Khi bạn bị đuổi theo quá sát, bạn có thể sử dụng CC này để giảm khả năng bị địch tóm được, tăng khả năng trốn chạy. Những tướng sử dụng chiêu thức này phải kể đến như: Lee sin, Alista, Vayne, Jayce , Xin Zhao…

2.1.2. Knock up (Hất tung)

Nhóm kỹ năng trên không
Nhóm kỹ năng trên không

Cũng là một cú hất nhưng khiến đối phương bay lên không tại chỗ, thời gian còn phụ thuộc vào độ cao của mục tiêu bị ném lên không. Đây cũng là chiêu thức rất phổ biến khi bị dí theo mà không còn khả năng solo 1:1. Những tướng  sử dụng chiêu này là: Alista, Malphite…

2.1.3. Plull, Fling (Kéo và đẩy)

Cái tên đã nói lên tất cả, khi bị đối phương sử dụng chiêu thức này, mục tiêu sẽ bị kéo lại gần hoặc đẩy ra xa nhằm tạo sự bất ngờ, bị động vài giây, tranh thủ hạ gục đối phương. Khi bị đòn bất ngờ này tấn công, tướng của bạn sẽ bị mất phương hướng và xao nhãng chiến lược đang nhắm đến. Ví dụ như Singed, Diana..

Xem thêm: Cách chơi Akali siêu sát thủ farm người trong Liên Minh Huyền Thoại

 2.2. Nhóm Blind (hiệu ứng mù)

Các hiệu ứng CC trong liên minh huyền thoại
Các hiệu ứng CC trong liên minh huyền thoại

Khi sử dụng loại này, mục tiêu sẽ bị mù trong vài giây, không thể nhắm chính xác đối phương để ra chiêu, hoặc có ra chiêu cũng sẽ bị trượt hoàn toàn, hệ thống cũng sẽ giảm thiểu tối đa khả năng dính chưởng của bạn. Vậy nên, bạn có thể yên tâm đối đầu địch và nhanh chóng gạ gục đối phương.

2.3. Nhóm Entangle (trói thân)

CC này sẽ khiến mục tiêu bị khóa chặt trong một không gian vô hình, không thể nhúc nhích hay di chuyển, cũng hoàn toàn mất khả năng sử dụng bất cứ chiêu thức hay biện pháp giải trừ nào. Nếu biết tận dụng cơ hội, thì đây sẽ là thời của bạn. Điển hình là tướng Amumu.

2.4. Nhóm Lực tương tác

Hiệu ứng này có tác dụng ngăn cản mọi hành động của đối phương, khiến họ bị động trong khoảng thời gian ngắn, không thể tấn công hay di chuyển hoặc sử dụng các phương pháp thoát thân nào, ngoài việc đứng yên chịu trận cho đến khi hiệu ứng hết thời gian. Nhóm này bao gồm:

2.4.1. Charm (Thuật thôi miên)

Thôi miên là thuật ngữ chỉ sự tấn công bằng tâm trí, khiến đầu óc của mục tiêu bị lu mờ, không còn khả năng tự điều khiển bản thân thực hiện các hoạt động như bình thường. Và trong game cũng vậy, khi bị dính chiêu này, bạn sẽ bị mất khả năng chủ động điều khiển tướng, tướng sẽ tự di chuyển theo hướng mà hiệu ứng này chỉ dẫn. 

2.4.2. Fear (Sợ hãi)

Tướng Shaco sử dụng chiêu Fear
Tướng Shaco sử dụng chiêu Fear

Sợ hãi biểu thị một cảm xúc không bình thường, không thể dùng bộ não để điều khiển các hoạt động một cách rành mạch. Khi bị đối phương sử dụng CC này, tướng của bạn sẽ có những biểu hiện giống như vậy, nó sẽ không thể làm chủ bản thân mà di chuyển một cách lung tung, không có định hướng, tốc độ bị giảm đáng kể, cũng không thể sử dụng chiêu thức chính xác và hiệu quả. Tướng thường sử dụng chiêu này là Shaco, Nocturne…

2.4.3. Taunt (Hiệu ứng khích)

Đó là khi bạn sẽ vẫn có thể di chuyển và sử dụng các đòn tấn công, nhưng không có chiến thuật rõ ràng, không thể điều khiển theo ý muốn. Tướng của bạn sẽ liên tục chạy về phía mục tiêu gây ra hiệu ứng như đâm đầu vào chỗ chết. Các tướng sử dụng chiêu này là Shen, Rammus.

2.5. Nhóm Polymorph (biến hình)

Khi bị nhiễm CC này, tướng của bạn sẽ bị biến dạng, không còn hình dạng nguyên vẹn, không thể sử dụng chiêu thức và các hiệu ứng khác, không thể tấn công, không thể phòng thủ, cũng không thể dùng các biện pháp giải trừ. 

2.6. Nhóm Silence (nhóm cấm phép)

Đúng với tên gọi, hiệu ứng này khi được thi triển sẽ có tác dụng cấm mọi loại phép của đối phương, khiến đối phương mất khả năng chiến đấu và tấn công. Khi không thể làm gì được địch thì “trong 36 kế chuồn là thượng sách”.

Xem thêm: Cách chơi Rengar trong Liên minh Huyền thoại

2.7.  Nhóm Slow (làm chậm)

Hiệu ứng làm chậm
Hiệu ứng làm chậm

CC này phù hợp khi bị mục tiêu đuổi theo mà không có khả năng đánh lại, hoặc khi đuổi theo mục tiêu sắp hết sự sống. Chiêu này sẽ cản trở tốc độ di chuyển của địch và khiến địch bị chững lại giữa một khoảng không trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời lực chiến đấu cũng bị giảm theo. Nếu biết tận dụng lợi thế của chiêu này sẽ vô cùng lợi hại, nó sẽ là phao cứu tinh đắc lực trong nhiều trường hợp khẩn cấp. Điển hình như Ashe, Tryn.

2.8. Nhóm Snare/Root (trói chân)

Hiệu ứng này tương tự như làm chậm nhưng sát thương ít hơn vì mục tiêu chỉ bị hạn chế về di chuyển, những chiêu thức khác đều vẫn sử dụng được bình thường, không những vậy cách giải trừ cũng đơn giản hơn.

 2.9. Nhóm Stun (choáng)

Hiệu ứng crowd control đa dạng và bắt mắt
Hiệu ứng crowd control đa dạng và bắt mắt

Cũng giống như con người khi bị choáng, tướng game khi dính chiêu choáng cũng bị giảm hiệu suất ngay lập tức, bị đơ cứng và không thể làm gì khác trong vài giây. Tuy ngắn ngủi nhưng cũng rất nguy hiểm khi tướng còn ít máu, chỉ cần vài giây thôi cũng đủ kết thúc 1 mạng.

 2.10. Nhóm Suspression (áp chế)

Đây là hiệu ứng nguy hiểm và có sức sát thương lớn nhất, mục tiêu khi bị áp chế sẽ như chim trong lồng, thậm chí còn không bằng bởi vì không thể di chuyển một centimet nào cho đến khi hiệu ứng hết tác dụng. Trong khi đó, bạn chỉ có thể đứng yên chịu trận, bị địch quây vào và liên tục ra chiêu đến khi máu cạn kiệt. Bạn nên cẩn trọng với Warwick,Skarner…

Mong rằng với những thông tin banthe24h.vn chia sẻ trên, bạn đã tìm cho mình được câu trả lời crowd control là gì? Những crowd control ấy là một phần linh hồn của tự game, chúng khiến việc chơi game online trở nên thú vị và vô cùng cuống hút. Nhưng hãy nhớ chú ý đến thời gian, không chơi game quá 180 phút để tự bảo vệ sức khỏe nhé!

Bài viết gợi ý Hướng dẫn cách chơi liên minh huyền thoại cho người mới

Bạn yêu thích những tựa game nhập vai chiến đấu, bạn đam mê trở thành game thủ chuyên nghiệp tại các giải đấu lớn. Hãy đến ngay với liên minh huyền thoại và học cách chơi liên minh huyền thoại siêu dễ cho người mới ngay dưới đây.

Cách chơi liên minh huyền thoại

hotline Liên hệ qua chat365