Quay lại Quay lại

Cách tính nước đi trong cờ tướng đơn giản cho tân game thủ

Thời gian
30/01/2021 • 09:46:25 AM

Cách tính nước đi trong cờ tướng giúp người chơi có thể xem xét được tình hình và tính toán các nước đi nhanh hơn. Trong cờ tướng, quan trọng nhất luôn là chiến thuật và mưu mẹo. Bạn có thể khá thắc mắc vì sao những cao thủ luôn dự đoán được nước đi của đối thủ để giăng bẫy đợi “con mồi”. Một số nguyên lý và thủ thuật trong cách tính nước đi trong cờ tướng được giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Mua thẻ game trực tuyến

1. Cách tính nước đi trong cờ tướng - Tiên tri

Tiên tri là gì? Đó chính là sự dự báo, sự biết trước một hành động nào đó chưa tiếp diễn. Trên đời sống thực tế, việc tiên tri không hề dễ dàng, nhưng ai tiên tri được nhiều sẽ là người có được tỷ lệ thắng cao hơn. Trong cờ tướng cũng vậy, nguyên lý tiên tri giúp bạn dự báo được nước đi của đối thủ, sau đó lạnh lùng giăng bẫy để họ mắc bẫy.

Cách tính nước đi trong cờ tướng - Tiên tri
Cách tính nước đi trong cờ tướng - Tiên tri

Tiên tri trong cờ tướng cần sự minh mẫn, tập trung, bình tĩnh, tự tin và nhẫn nại. Đó chính là “biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”. Khi giao đấu, người chơi phải xem xét: Ta đắc tiên hay thất tiên? Đặc trí hay thất trí? Đắc thế hay thất thế? Đối thủ thường sử dụng chiến lược khai cuộc như thế nào? Quân nào được sử dụng làm “chiến binh”? Ta có thể khai thác được nhược điểm hay thói quen gì từ họ?

Chỉ khi phân tích và biết rõ đối thủ thì mới có thể lập ra được kế hoạch chiến đấu sao cho hợp lý.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách chơi cờ tướng chi tiết cho người mới.

2. Kế hoạch tấn công

Tấn công được lập kế hoạch mà trong kế hoạch đó, phải tổng hợp toàn bộ chiến thuật, chiến lược, phương án cần được thực hiện thông qua quá trình tính toán kỹ lượng mới giành được thắng lợi. Cơ hội thắng sẽ càng cao nếu như kế hoạch được chuẩn bị càng chu đáo. Trong cờ tướng, tổng thể một chiến lược hay một phương án bao gồm nhiều chiến thuật di chuyển chính là một kế hoạch. Trong một khoảng thời gian đã được tính toán, các thế đánh hướng đến một mục tiêu đã được xác định và sắp xếp có hệ thống.

Kế hoạch tấn công
Kế hoạch tấn công

Mỗi lượt di chuyển phải thuộc một thế đánh, thế đánh đó lại phải thuộc tính toán có lợi cho chiến lược đã định ra. Trong trường hợp chiến lược di chuyển thứ nhất bị bẻ gãy, người chơi phải bình tĩnh để cảm nhận và đánh giá ý đồ của đối thủ. Xem xét xem họ sẽ làm gì tiếp theo? Sử dụng quân cờ gì? Đi nước nào?,... Bình tĩnh và cố gắng tìm ra lỗ hổng của đối phương để tìm cách hạ gục.

Xem ngay: Không chỉ mua thẻ điện thoại giá rẻ tại banthe24h.vn, bạn còn có thể nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn khác khi trở thành thành viên. Đừng bỏ lỡ!

3. Nguyên lý bảo toàn quân số

Cách tính nước đi trong cờ tướng còn đề cập đến nguyên lý bảo tồn quân số. Ở cờ tướng, thiệt thòi nhất là để mất quân quá nhiều, trừ những phương án lấy quân làm mồi nhử để thắng thế. Chẳng hạn như “thí Pháo bắt xe”, “phế Mã tranh tiên”,... thì ở mọi trường hợp, mọi tình huống, người chơi cần nỗ lực bảo toàn quân số của mình.

Hiệu năng kỳ chiến sẽ bị giảm nếu lực lượng tấn công bị mất đi một vài quân nào đó. Ngược lại, mạng của quân Tướng cũng khó được bảo toàn nếu như lực lượng phòng thủ không được đầy đủ, chẳng hạn như để mất quân Sĩ, quân Tượng. Cờ tướng nói chung là trò chơi bao gồm sự kết hợp liên hoàn giữa các sức mạnh của quân cờ. Một xe có mạnh cỡ mấy cũng khó có thể thắng được khi chúng đối mặt với một Tượng, một Sĩ đầy đủ. Có câu: “Tướng, Sĩ, Tượng toàn đơn Xa bất sát” chính là giải thích cho điều này.

Nguyên lý bảo toàn quân số
Nguyên lý bảo toàn quân số

Thông thường, các quân cờ sẽ phải “rơi rụng” đi từ khi ván cờ bắt đầu cho đến khi ván cờ kết thúc. Tuy nhiên cần nhớ rằng, sự hy sinh của bất kỳ một quân cờ nào cũng phải đáng giá, chẳng hạn như chúng hy sinh để ta được lợi hơn trong cách di chuyển, ăn quân của đối phương,...

Tham khảo ngay: Hướng dẫn cách nhận biết quân cờ tướng đơn giản cho người mới

4. Chủ động chi phối trận hình

Trong cờ tướng nói chung, muốn giành được quyền chủ động chi phối trận hình, ta phải đảm bảo được bốn cái thắng như sau: Thứ nhất, thắng về lợi nước đi (được ưu tiên đi trước chẳng hạn). Thứ hai, ta thắng quân (số lượng quân nhiều hơn đối thủ). Thứ ba, thắng thế (sở hữu thế đánh hay). Thứ tư, thắng trí (các nước đi có sự tính toán kỹ lưỡng).

Nên áp dụng các chiến lược tấn công từ lúc mở màn ván đấu nếu ta đang thắng đi tiên (được đi trước). Nếu đang thắng nước, thắng thế, thắng quân thì ta nên xây dựng thế tấn công liên tục, điều này là để tạo một gọng kìm áp đảo đối thủ, nắm luôn quyền chủ động chi phối trận hình. Ngược lại, ta phải biết quan sát, tranh thủ tạo thế phản công nếu đi hậu (đi sau) để làm chủ được trận hình. Tốt nhất ta nên làm cho đối thủ mất quyền đi trước thông qua việc nhử đối phương mất đi nhiều nước đi không có lợi hay mai phục bắt quân,...

Chủ động chi phối trận hình
Chủ động chi phối trận hình

Nhận ra sai lầm của đối thủ, sau đó tận dụng sơ hở để lập thế đánh giành quyền điều khiển thế trận.

Gợi ý: Xóa bỏ nỗi lo hết tiền điện thoại với bí quyết nạp thẻ điện thoại online giá rẻ, tiết kiệm thời gian và chi phí tại banthe24h.vn. Xem ngay!

5. Lợi động - thấy lợi không nên ham

Trong cách tính nước đi trong cờ tướng, thấy lợi không ham cũng là một nguyên tắc chiến thuật nên tuân thủ. Người chơi phải suy xét nước đi đấy, sử dụng quân cờ đấy có lợi hay không thì mới đi. Kể cả trong trường hợp ta đi một quân cờ để ăn quân cờ của đối thủ, nhưng việc ăn đấy cũng không có lợi cho thế trận lúc này thì không nên ăn.

Lợi động - thấy lợi không nên ham
Lợi động - thấy lợi không nên ham

Ngoài ra, ta cũng nên tạo các cơ hội nhỏ để cho mang tính giăng bẫy đối thủ để phục thù học như “bỏ Mã tranh tiên”, “thí Pháo bắt Xe”,... nhằm chủ động điều khiển thế trận của mình. Thân sẽ mang họa không đâu vào đâu nếu như thấy lợi trước mắt mà ham, không tính toán xem lợi đó thuộc về ai, lợi đó do đâu mà có. Giăng bẫy đối phương bằng cái lợi trước mắt ta làm được thì đối thủ cũng làm được. Những miếng mồi trước mắt thì luôn luôn béo bở, nhưng ta phải giữ một cái đầu lạnh để không bị mắc bẫy.

Xem thêm: Tiết lộ cách chơi cờ úp giúp bạn giành chiến thắng nhanh.

6. Bí mật - mưu kế cạm bẫy

Ta không hề biết những thế mai phục bắt quân của đối thủ, nhiều lúc các quân cờ sắp rơi rụng đến nơi mà cũng không hay. Đó là thành công của đối thủ trong việc che mắt ta, sử dụng những mưu kế cạm bẫy để đánh lừa sự quan sát và tỉnh táo của ta.

Cao thủ cờ tướng thường không chỉ tính toán được đường đi nước bước của đối phương, mà còn biết cách giữ kín thế đánh hay, chiến thuật tốt để đối thủ không thể lường trước mà ngăn chặn. Khi địch không phòng bị thì tấn công ngay, khi địch không chú ý thì xuất quân liền. Đó cũng là một chiến lược nhanh giành chiến thắng.

Bí mật - mưu kế cạm bẫy
Bí mật - mưu kế cạm bẫy

Có thể do phán xét kém, không tính toán kỹ, tính toán sai, nên người đánh cờ thường không thấy được thế đánh, đường đi nước bước của đối thủ. Chính vì thế cũng không thấy được sự nguy hiểm đang chờ trước mắt. Đôi khi, việc thua cuộc không xuất phát từ nguyên nhân ta thiếu kinh nghiệm, mà là do ta chủ quan, thiếu tập trung và tư duy.

Có thể bạn quan tâm: Mách bạn web đổi thẻ cào uy tín, chất lượng được nhiều người lựa chọn.

7. Biến hóa - trong công có thủ

Biến hóa khôn lường để đối thủ không thể lường trước, trong công có thủ và ngược lại trong thủ lại có thể công. Làm như thế, đối thủ sẽ cảm thấy “hoa mắt chóng mặt”, mụ mị mà quên mất đường nên đi, nước cờ nên bước.

Hy vọng thông tin chia sẻ về cách tính nước đi trong cờ tướng được banthe24h.vn sẽ giúp bạn sớm trở thành một “cao nhân” trong cờ tướng!

Bài viết gợi ý Các thế cờ hay trên bàn cờ Tướng thách thức mọi giới hạn

Cờ tướng được ví như một bộ môn mang đầy tính “nghệ”. Người chơi cờ tướng muốn hay chắc chắn phải học hỏi và tích lũy kinh nghiệm rất nhiều. Xem ngay các thế cờ hay nhất trong bàn cờ tướng để học hỏi bạn nhé!

Các thế cờ hay

hotline Liên hệ qua chat365