Quay lại Quay lại

Cách chơi game nặng trên máy yếu một cách hiệu quả

Thời gian
04/11/2022 • 08:22:44 AM

Bạn là người thích chơi game nhưng chất lượng máy tính của bạn lại không cho phép. Những chiếc máy tính cũ thường có cấu hình thấp, đây là nguyên nhân dẫn đến các game nặng không thể chơi được trên máy của bạn. Làm thế nào để chơi game nặng trên máy yếu, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Hiểu và chấp nhận những tính năng của máy và game

Nếu bạn muốn chơi các trò chơi có dung lượng nặng mà cấu hình máy của bạn cũng phải là cấu hình đủ để chơi mượt các game đó. Nhưng khi máy bạn lại là máy có cấu hình yếu điều này lại ảnh hưởng đến chất lượng của game bạn muốn chơi. Chính vì vậy bạn đừng hy vọng nhiều khi chơi game trên máy yếu có thể chơi mượt mà, mà cũng không có một kỹ thuật nào giúp bạn chơi suôn sẻ trên máy yếu. 

Để chơi game nặng mà máy lại có cấu hình yếu, bạn chỉ đành mất đi một vài thứ để đổi lại có thể chơi được game như hình ảnh của game có thể bị mờ không đủ chất lượng để đổi lấy khung hình.

Rất nhiều game thủ tìm những cách để tối ưu hoá game nhưng cách này cũng không hiệu quả nhiều khi cái quan trọng là cấu hình máy bạn đã lỗi thời thì khó mà có thể cải thiện được.

Cấu hình máy tính thấp khó có thể chơi game nặng
Cấu hình máy tính thấp khó có thể chơi game nặng

2. Cách tối ưu máy của bạn

2.1. Cách tối ưu phần cứng máy tính

2.1.1. Dọn dẹp bụi bẩn các thiết bị bên trong máy tính

Những chức năng và hiệu năng của máy tính có hoạt động hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào tình trạng máy tính của bạn. Máy tính luôn có một quạt nhỏ có tính năng để làm giảm nhiệt độ các phần cứng bên trong khi bạn sử dụng máy tính. Máy tính của bạn trong quá trình sử dụng sẽ bị bám bụi bẩn, đây chính là nguyên nhân dẫn đến cánh quạt quay chậm lại và bụi bẩn nhiều có thể làm tăng nhiệt độ làm hỏng dần các bộ phận phần cứng đặc biệt là CPU và GPU. Đây là 2 bộ phận quan trọng của máy tính và nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của game không hoạt động mượt mà.

Để bảo vệ máy tính của bạn, bạn nên thường xuyên lau chùi, vệ sinh máy tính để đảm bảo các hoạt động trên máy được hiệu quả.

Vệ sinh máy tính giúp máy hoạt động tốt hơn
Vệ sinh máy tính giúp máy hoạt động tốt hơn

2.1.2. Nâng cấp RAM, ổ cứng SSD

Cách thứ hai mà banthe24h gợi ý cho bạn đó là nâng ram, ổ SSD. Nếu RAM không đủ sẽ khiến game không hoạt động được. Để tăng hiệu suất làm việc của máy và trải nghiệm những trò chơi nặng, bạn cần nâng cấp RAM, ổ cứng SSD. Việc sử dụng ổ cứng SSD sẽ làm tăng tốc độ chạy các chương trình trên máy tính, nó giúp cải thiện nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và tiêu thụ ít điện năng. 

Bạn muốn chơi các game nặng trên máy, bạn nên nâng cấp cả RAM và ổ cứng SSD để đảm bảo những máy có cấu hình yếu sẽ được tốc độ chạy chương trình được hiệu quả.

Nâng cấp RAM, ổ cứng SSD là một cách hữu hiệu cho máy tính yếu
Nâng cấp RAM, ổ cứng SSD là một cách hữu hiệu cho máy tính yếu

2.2. Cách tối ưu phần mềm máy tính

2.2.1. Tối ưu phần mềm máy tính hệ điều hành windows

Với những chiếc máy tính không thể thay đổi được thông số kỹ thuật, bạn phải làm sao để có thể chơi game. Có một vài cách giúp bạn có thể chiến các game nặng đó là việc tối ưu phần mềm máy tính windows của bạn. 

Cách đầu tiên, bạn sử dụng driver GPU. Trình điều khiển GPU chịu trách nhiệm xử lý giao tiếp giữa phần cứng và hệ điều hành Windows, là cốt lõi của quá trình kết xuất đồ họa. Việc chúng tôi thường xuyên cập nhật trình điều khiển GPU mới nhất sẽ giúp ích cho card đồ họa đồ họa hoạt động ổn định và đạt hiệu suất cao. Có hai loại card đồ họa phổ biến nhất hiện nay là AMD và NVIDIA, việc cài đặt và cập nhật trình điều khiển cho hai dòng này cũng tương đối dễ dàng.

Cài đặt và cập nhật trình điều khiển AMD GPU 

Để tùy chỉnh và kiểm soát, cập nhật hoặc định cấu hình cài đặt GPU và trò chơi, AMD sử dụng công cụ Radeon. Trong trường hợp bạn có kiến ​​thức và kỹ năng kém hoặc không thể tin tưởng vào phần cứng của card GPU. Đừng lo lắng, Radeon. Phần cứng được tự động phát hiện. Bạn có thể tải xuống ứng dụng này từ địa chỉ sau. Khi bạn đã đặt Radeon thành công xuất sắc, hãy mở ứng dụng và nhấp vào tùy chọn update nằm ở góc dưới bên trái của Radeon. Ngay lập tức, công cụ sẽ  kiểm tra các bản cập nhật phần cứng. 

Cài đặt và cập nhật trình điều khiển AMD và NVIDIA 

Với thẻ NVIDIA, người dùng được  hỗ trợ bởi một ứng dụng quản lý trình điều khiển riêng biệt. Sau khi cài đặt, hãy mở phần mềm GeForce Experience  và nhấp vào tab Trình điều khiển ở trên cùng để bắt đầu kiểm tra bản cập nhật. 

Cách thứ hai, bạn hãy tắt chế độ tự động cập nhật window. Khi máy tính ở chế độ tự động cập nhật, dữ liệu sẽ tự động được tải xuống trong nền, cùng với chương trình khởi động lại tự động không yêu cầu sự cho phép của người dùng.ɡ Đây có thể là một vấn đề lớn  khi bạn đang chơi trò chơi. điều quan trọng là tắt cập nhật tự động. 

Bạn nên tắt các chế độ không sử dụng để không tốn dung lượng
Bạn nên tắt các chế độ không sử dụng để không tốn dung lượng

Cách thứ ba, bạn hãy tắt các dịch vụ và hiệu ứnɡ khȏnɡ cần thiết. Các ứng dụng chạy ngầm sẽ ngốn RAM và CPU, và đôi khi các ứng dụng có thể tự động hóa hoàn toàn quá trình tải  tài liệu, gây ra hiện tượng lag. 

Cách thứ tư, tănɡ Ram ảo cho máy tίnh. Bộ nhớ ảo cũng là một loại bộ nhớ đệm có hiệu lực khi bộ nhớ sắp hết. Dung lượng bộ nhớ RAM ảo được trích xuất từ ​​một phần không gian đĩa. Ổ đĩa để đặt RAM ảo nên chương trình  cần RAM để chạy ổn định. 

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách chơi game trên Tivi Samsung

2.2.2. Tối ưu windows khi chơi game

Kích hoạt game mode trên window 10. Game mode là một chế độ trò chơi có trên Xbox và được tích hợp sẵn trong Windows 10. Khi Chế độ chơi được kích hoạt, trò chơi sẽ được tối ưu hóa và đạt hiệu suất tối đa. Do đó, chế độ này luôn được bật trên máy tính của người chơi. 

Bật chế độ hiệu suất tối đa khi chơi game. Trên máy tính xách tay, hệ điều hành và quản lý  giữ mức hiệu suất thấp để bảo vệ hiệu suất trong quá trình sử dụng bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một máy tính xách tay chơi game tốt, bạn phải bật chính sách Power Boost. 

Thay đổi trong trò chơi. Để cải thiện chất lượng trò chơi, các nhà cung cấp dịch vụ thường cung cấp cho người chơi các tùy chọn thay đổi. Người chơi thường có thể thực hiện cài đặt trước khi vào trò chơi hoặc bạn có thể nhấn ESC trong trò chơi để thực hiện cài đặt. Mặc dù cài đặt có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, nhưng đây là cách tốt nhất để chơi trò chơi trên máy tính có cài đặt hạn chế. 

Để chơi game nặng bạn có thể tối ưu windows
Để chơi game nặng bạn có thể tối ưu windows

2.2.3. Tối ưu card đồ hoạ

Thay đổi cài đặt 3D. Hầu hết PC và máy tính xách tay chơi game đều hỗ trợ người dùng tùy chỉnh đồ họa 3D thông qua các công cụ quản lý. Các thiết bị đồ họa AMD hoặc NVIDIA cũng có ngoại lệ, bạn hoàn toàn có thể truy cập để kiểm tra và thay đổi cài đặt để cải thiện hiệu suất chơi game của máy tính. 

Điều chỉnh cài đặt Texture và Shader. Bạn hoàn toàn có thể tối ưu hóa các đồ họa của máy tính, vì việc kiểm soát và điều chỉnh Texture với độ phân giải cao  dẫn đến tiêu thụ RAM và tốc độ khung hình thấp hơn. Điều này phụ thuộc vào game bạn đang chơi có đồ hoạ cao hay thấp. Ngoài ra, mỗi trò chơi đều có cài đặt đồ họa trong phần cài đặt.

Cách tối ưu đồ họa game để tăng khả năng chơi game nặng
Cách tối ưu đồ họa game để tăng khả năng chơi game nặng

Trên đây là những cách chơi game nặng trên máy yếu mà chúng tôi muốn gửi đến những bạn muốn chơi game nặng nhưng lại không biết làm thế nào để chơi được. Chúng tôi cũng hy vọng rằng bài viết sẽ đem lại những thông tin bổ ích đối với bạn.

Bài viết gợi ý Cách chơi game PC trên Android

Với sự đa dạng của các trò chơi trên PC bây giờ đã được tích hợp trên smartphone với hệ điều hành android. Vậy bạn đã biết cách chơi game PC trên Android chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách chơi game PC trên Android

hotline Liên hệ qua chat365