Quay lại Quay lại

Board games là gì? Một lối đi riêng biệt – Một ý nghĩa riêng biệt

Thời gian
02/04/2022 • 10:04:53 AM

Trong số nhiều thể loại trò chơi như Casual games, MMO games, RPG games, FPS games… thì Board games tồn tại như một thể loại trò chơi rất đặc biệt. Board games được cho là những trò chơi đi theo định hướng phát triển tư duy. Board games tất nhiên cũng có mục đích để giải trí, nhưng quan trọng hơn Board games còn là công cụ giảng dạy tuyệt vời giúp phát triển những kỹ năng sống quan trọng. Vậy Board games là gì? Board games có những công dụng tuyệt vời như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Board games và con đường riêng biệt của mình

Board games chưa bao giờ là những trò chơi nổi tiếng và có nhiều ảnh hưởng như Liên Minh Huyền Thoại, DotA 2 hay CS: GO… Tuy nhiên Board games cũng chưa bao giờ lỗi thời. Trong nhiều thập niên, Board games vẫn “đi” trên con đường của mình. Kiên định và vững vàng từng “bước chân”. Nhiều người có lẽ sẽ thích nhịp độ sôi động của những trò chơi MOBA hay những trận đấu gay cấn trong game MMORPG… và có thể không có nhiều người đam mê Board games. Tuy vậy Board games vẫn tồn tại với những người yêu thích thể loại này, hơn nữa còn tồn tại không chỉ với tư cách là một thể loại trò chơi, mà còn là một công cụ giáo dục.

Board games không chỉ là một công cụ để giải trí
Board games không chỉ là một công cụ để giải trí

1.1. Board games là gì?

Board games là tên gọi của một thể loại trò chơi trong đó mọi thứ được diễn ra trên một “bàn cờ”. Board games có thể bao gồm những quân cờ hoặc bộ đếm nào đó di chuyển trên “bàn cờ” theo một hay nhiều quy tắc được đặt ra từ trước.

Những Board games khác nhau sẽ có sự khác nhau đáng kể về độ phức tạp. Tuy nhiên đặc điểm chung đó là hầu hết đều bao gồm yếu tố may rủi. Thậm chí một số trò chơi chỉ dựa hoàn toàn vào may rủi. Board games có thể dựa trên chiến lược thuần túy, may rủi hoặc kết hợp cả hai và thường có một mục tiêu cuối cùng mà người chơi muốn đạt được.

1.2. Đặc điểm chung của Board games

Ban đầu, Board games chỉ đơn giản là thể hiện cuộc chiến giữa hai đội quân. Đến nay, hầu hết các Board games vẫn dựa trên việc đánh bại đối phương về số điểm, vị trí giành chiến thắng hoặc tích lũy điểm.

Board games bao gồm rất nhiều loại và cũng bao gồm nhiều phong cách chơi khác nhau. Board games có thể không có chủ đề cố hữu, chẳng hạn như với cờ caro, hoặc có chủ đề và câu chuyện cụ thể, chẳng hạn như với Cluedo.

Các quy tắc chơi cũng có nhiều kiểu. Quy tắc của một Board game có thể rất đơn giản, như trong Tic-tac-toe. Hoặc Board games có thể chứa đựng những quy tắc nhiều chi tiết hơn, chẳng hạn như trong Dungeons & Dragons.

Hình ảnh trò chơi kinh điển Tic tac toe
Hình ảnh trò chơi kinh điển Tic tac toe

Khoảng thời gian cần thiết để học chơi hoặc thành thạo một Board game sẽ khác nhau rất nhiều giữa các trò chơi. Thời gian học không nhất thiết phải tương quan với số lượng hoặc độ phức tạp của các quy tắc. Một số trò chơi, chẳng hạn như cờ vua hoặc cờ vây, có luật chơi đơn giản trong khi lại bao hàm trong đó rất nhiều các chiến lược sâu sắc.

Xem thêm: Điểm mặt tất cả các tướng trong Mobile Legends: Bang Bang

1.3. Board games bao gồm những thể loại nào?

Board games bao gồm rất nhiều thể loại và đa dạng về phong cách chơi. Một số không có chủ đề gì và tập trung chủ yếu vào quy tắc chơi, một số khác thì được đầu tư nhiều hơn về chủ đề và câu chuyện cụ thể.

Vậy Board games bao gồm những thể loại nào? Hãy cùng tìm hiểu về các thể loại Board games là một số đặc điểm của mỗi thể loại nhé!

1.3.1. Board games chiến lược trừu tượng

Thể loại Board game này thông thường sẽ dành cho 2 người chơi với phong cách chơi 1 với 1. Board games chiến lược trừu tượng không đầu tư quá nhiều vào yếu tố hình ảnh. Đặc điểm nổi bật của thể loại này đó là rất đề cao tính chiến lược và kỹ năng. May mắn vẫn tồn tại những chỉ chiếm một phần rất khiêm tốn.

Cờ vua và cờ vây là những đại diện tiêu biểu cho thể loại này.

Board games chiến lược trừu tượng
Board games chiến lược trừu tượng

1.3.2. Board games hợp tác

Thể loại Board games này không chỉ giới hạn ở hai người chơi hoặc hai phe. Trong thể loại này, một ván chơi sẽ bao gồm nhiều người chơi và họ cùng hợp tác với nhau để hoàn thành một mục tiêu sau cùng của trò chơi. Những trò chơi thuộc thể loại này sẽ bao gồm nhiều cơ chế, có thể ngẫu nhiên hoặc được sắp đặt từ trước. và có nhiều hơn một luật chơi.

1.3.3. Board games nhập vai

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của những trò chơi thuộc thể loại này đó là người chơi sẽ sử dụng xúc xắc hay những biến thể của xúc xắc như một yếu tố ngẫu nhiên hóa cơ chế của trò chơi.

Board games thể loại này thường được xây dựng theo chủ đề và có thể bao gồm cốt truyện từ đơn giản đến phức tạp và những chủ đề này thường bao gồm các yếu tố tưởng tượng.

Board games thể loại này chứa đựng yếu tố cơ bản nhất của thể loại tro chơi nhập vai (RPG) đó là  dựa vào cơ chế lên cấp để người chơi có thể tăng cường sức mạnh cho nhân vật của mình theo thời gian.

2. Con đường kiên định và đầy kiêu hãnh của Board games

2.1. Những bước phát triển đầu tiên

Board games đã được chơi và phát triển ở hầu hết các nền văn hóa trong suốt chiều dài lịch sử. Theo các ghi chép từ thời xa xưa còn tồn tại cho thấy rằng Board games được biết đến sớm nhất đã được chơi ở Ai Cập vào khoảng năm 3100 trước Công nguyên.

Board games được được sáng tạo ra và được chơi từ rất lâu trước đây
Board games được được sáng tạo ra và được chơi từ rất lâu trước đây

Tuy nhiên, một trong những Board games lâu đời nhất và vẫn được chơi cho đến ngày nay là Backgammon lại được phát triển lần đầu tiên cách đây hơn 5.000 năm ở Mesopotamia.

Một ví dụ khác về Board games đã xuất hiện từ thời xa xưa và vẫn được chơi cho đến ngày nay là cờ vua. Board game phổ biến này có nguồn gốc từ Ấn Độ và được cho là một trong những Board game nổi tiếng nhất ở thời đó.

Mãi đến thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Board games mới bắt đầu được giới thiệu rộng rãi trên thị trường ở phương Tây. Lizzie Magie, một trong những nhà thiết kế Board game đầu tiên của Mỹ, đã tạo ra “The Landlord's Game” vào năm 1903 và được cấp bằng sáng chế. Nhưng sau đó trò chơi này đã được bán cho Parker Brothers, người đã tạo ra một trò chơi mà chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng biết đến. Đó chính là “Monopoly” – một trong những Board games phổ biến nhất đã từng được tạo ra.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi Mina trong game Liên quân Mobile

2.2. Board games dành cho trẻ em

Ngoài mục đích ban đầu là để giải trí, ngày nay Board game còn là một công cụ tuyệt vời mà giáo viên có thể sử dụng để giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng như làm việc nhóm, tinh thần thể thao, kỹ năng vận động, kỹ năng giải quyết vấn đề và các kỹ năng xã hội nói chung.

Board games dành cho trẻ em cực kỳ phổ biến và có thể có tác động tích cực đến những trẻ em gặp khó khăn với bất kỳ kỹ năng nào nói trên.Trong môi trường giáo dục, Board games có thể được sử dụng như một công cụ tạo điều kiện thuận lợi cho việc học các chủ đề và môn học cụ thể.

Board games là người thầy của rất nhiều trẻ em
Board games là người thầy của rất nhiều trẻ em

3. Board games với sứ mệnh nhiều hơn là một trò chơi giải trí

Vốn dĩ ban đầu mục đích của Board game là giải trí. Tuy nhiên, ngày nay, đó chỉ là một trong số nhiều lợi ích của Board game. Trên thực tế đã từng có một thời gian Board games vô vùng phổ biến. Hơn nữa đối với nhiều người, chơi Board games giúp kết nối họ với quá khứ của họ.

Sau đây là một số lợi ích tiêu biểu của thể loại trò chơi Board game:

3.1. Board games giúp mọi người xích lại gần nhau hơn

Chơi Board games mang mọi người đến gần nhau hơn, củng cố các mối quan hệ và chưa kể Board games có thể tạo cơ hội cho bạn gặp gỡ những người bạn mới.

Board games có thể dành cho hai hoặc nhiều hơn hai người chơi. Nền tảng của trò chơi Board game là hợp tác. Nó đòi hỏi người chơi phải tham gia dựa trên tinh thần đồng đội. Bỏi vậy có thể nói Board games là một lựa chọn hoàn hảo để dành thời gian ở bên bạn bè và củng cố mối quan hệ với những người khác.

3.2. Board game giúp tăng cường chức năng của não bộ

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng khoảng thời gian chơi Board game chính là lúc bạn tập thể dục cho não bộ.

Board game giúp tăng cường chức năng của não bộ
Board game giúp tăng cường chức năng của não bộ

Board games kích thích các vùng não chịu trách nhiệm hình thành trí nhớ và các quá trình suy nghĩ phức tạp cho mọi lứa tuổi. Tham gia chơi Board games giúp bạn thực hành các kỹ năng nhận thức cần thiết, chẳng hạn như ra quyết định, rèn luyện tư duy chiến lược cấp cao và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Xem thêm: Cẩm nang hướng dẫn chơi Đấu Trường Chân Lý mùa 3 đầy đủ nhất

3.3. Chơi Board games dạy bạn cách đặt mục tiêu và kiên nhẫn.

Bí quyết để giành được chiến thắng trong bất kỳ trò chơi nào đó là cần phải có chiến lược và sự kiên nhẫn. Trong một bầu không khí giải trí nhẹ nhàng và vui vẻ, những điều này sẽ được học một cách tự nhiên và bạn sẽ không có bất cứ cảm giác nào giống như bản thân đang bắt buộc phải học tập một kiến thức nào đó.

3.4. Board game – Vitamin Hạnh Phúc

Một trong số nhiều tác dụng ít được đề cập hơn của việc chơi Board games đó là gây cười. Tâm trạng vui vẻ là một trong những yếu tố quan trọng để có trải nghiệm học tập thú vị hơn và tăng cường khả năng sáng tạo. Ngoài ra, những nụ cười vui vẻ nói chung cũng giúp giảm bớt đi căng thẳng.

Ngoài ra, khi chơi Board games sẽ kích thích giải phóng Endorphin – được biết đến là một chất tự nhiên giúp tạo cảm giác dễ chịu cho cơ thể. “Vitamin Hạnh Phúc” này có khả năng cải thiện các chức năng của tâm trí có ý thức và vô thức, khiến một người cảm thấy vui vẻ, thoải mái và cuối cùng là hài lòng.

3.5. Chơi Board games giúp tăng cường khả năng sáng tạo và sự tự tin

Chơi Board games là một cơ hội hoàn hảo để người chơi kết nối và cởi mở hơn. Board games cũng giúp người chơi thể hiện khía cạnh sáng tạo của tính cách theo một cách không gây phiền phức đến người khác. Điều này có thể có lợi cho những người có tính cách trầm lặng.

Board games giúp tăng cường khả năng sáng tạo và sự tự tin
Board games giúp tăng cường khả năng sáng tạo và sự tự tin

Có thể nói Board games là một công cụ tuyệt vời cho trẻ em và cả nhiều người lớn nhút nhát. Chơi Board games giúp các em phát triển óc sáng tạo.

3.6. Board games luôn ở bên bạn dù bất kỳ nơi đâu

“Không có hạn chế và không có áp lực” – Đó là một trong những ưu điểm tuyệt vời nhất của Board games. Bạn có thể chơi Board games ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Bạn có thể cảm thấy thích thú, thích phiêu lưu hoặc thậm chí có thể cô đơn và buồn bã, nhưng thông qua Board games bạn luôn có cơ hội để kết nối với những người có cùng hoàn cảnh hay có cùng chí hướng.

Như vậy qua bài viết bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi “Board games là gì?”. Board games có thể giống như một người tri kỷ đồng hành cùng những trái tim trầm lặng. Board games cũng có thể đóng vai trò những một người thầy dạy cho người chơi rất nhiều bài học quý giá. Board games còn có thể giống như một chiếc cầu nối giúp những trái tim có chung nhịp đập xích lại gần nhau hơn. Đừng quên truy cập https://banthe24h.vn để cập nhật những thông tin về game mới nhất.

Bài viết gợi ý Nintendo là gì?

Nintendo là một thương hiệu rất nổi tiếng trên toàn thế giới trong ngành công nghiệp sản xuất thiết bị chơi game. Nintendo Swithch chính là sản phẩm tiêu biểu nhất mang thương hiệu Nintendo. Vậy Nintendo là gì? Cùng tìm hiểu nhiều hơn về đế chế này trong bài viết sau đây nhé!

Nintendo là gì?

hotline Liên hệ qua chat365