Là một trong những trò chơi xuất hiện từ rất sớm, Sudoku mang đến cho người chơi cảm giác chinh phục trí tuệ đỉnh cao, với lối chơi giải đố hấp dẫn và thú vị thông qua cách sắp xếp và tìm những con số. Game Sudoku hiện nay đã được phát hành trên nhiều nền tảng, bao gồm cả nền tảng mobile. Cách chơi game Sudoku cụ thể ra sao? Banthe24h.vn sẽ bật mí giúp bạn qua bài viết nhé!

1. Giới thiệu chung về game Sudoku

Trong tiếng Anh, trò chơi này còn được gọi dưới cái tên Number Place, là một trong những trò chơi giải đố dựa trên nguyên tắc khoa học và logic, bằng cách sắp xếp các chữ số theo tổ hợp. Một vài con số sẽ được cung cấp cho người chơi trước đó, chúng nằm ở những vị trí khác nhau. Người chơi có nhiệm vụ điền vào một lưới kích thước 9x9 các chữ số, tính toán để việc điền đó làm cho mỗi cột, mỗi hàng, mỗi phần trong số 9 lưới con 3x3 cấu thành nên lưới 9x9 đều có mặt tất cả các con số từ 1 - 9.

Giới thiệu chung về game Sudoku
Giới thiệu chung về game Sudoku

Trên thực tế, trò chơi này ban đầu xuất hiện ở Mỹ, và được game thủ nơi đây gọi là trò chơi đặt vị trí số. Tuy nhiên, sau thời gian, trò chơi đã du nhập vào đất nước Nhật Bản, được lấy tên là Sudoku dưới ý tưởng của nhà xuất bản Nikoli nổi tiếng. Trong tiếng Nhật, Sudoku hiểu nôm na là duy nhất, do trong trò chơi này mỗi con số chỉ duy nhất ở ô đó. Sau khi được đổi tên ở Nhật Bản, Sudoku cũng từ đó phát triển và thông dụng cho đến tận ngày nay, có mặt ở nhiều quốc gia và hầu như ai cũng từng nghe qua trò chơi kinh điển này.

Hiện nay, tại thị trường game điện tử của nước ta, Sudoku rất được ưa chuộng trong thể loại game trí tuệ giải đố. Game được nhiều đơn vị tham gia phát triển, phân phối dưới nhiều app game, ứng dụng trên các cửa hàng thiết bị. Từ PC cho đến các thiết bị máy tính bảng, mobile,...

Mua mã thẻ cào online

Xem thêm: Brain dots game - Tựa game hách não kinh điển dành cho mobile

2. Tìm hiểu lối chơi đặc biệt của Sudoku

Với những ai mới biết đến Sudoku thì việc tìm hiểu lối chơi, cách chơi, mẹo chơi Sudoku chính là cách tốt nhất để giải dễ dàng Sudoku ở cấp độ thường hoặc dễ. Trên cơ sở khoa học, logic đó, có thể tích lũy kinh nghiệm để giải đố những màn khó hơn. Tất nhiên, người chơi sẽ mất khá nhiều thời gian để giải thành công các cấp độ khó, trò chơi này đa phần yêu cầu người chơi phải tập trung nghiên cứu và đưa ra những tính toán chuẩn xác nhất.

Tìm hiểu lối chơi đặc biệt của Sudoku
Tìm hiểu lối chơi đặc biệt của Sudoku

- Thứ nhất, game Sudoku như đã nói được phát hành dưới nhiều phiên bản, chúng có nhiều dạng không giống nhau. Nhưng xét về bản chất, loại chuẩn nhất là hình vuông 9x9 với tỷ lệ chia 3x3. Có 9 ô nhỏ trong mỗi ô lớn, như vậy tổng cộng một bàn Sudoku có tất cả 81 ô.

- Thứ hai, Sudoku có luật chơi tương đối đơn giản, nhiệm vụ của người chơi là phải tìm cách điền các chữ số còn thiếu vào các ô đó. Hệ thống sẽ điền một số lượng ô nhất định trước đó, số lượng này nhiều hay ít tùy thuộc vào cấp độ mà bạn chơi, thông thường hệ thống chỉ cho sẵn 10 ô với cấp độ khó. Nhiệm vụ của bạn là điền các chữ số còn lại cho toàn bộ ô nhỏ trong 9 ô lớn các chữ số từ 1 - 9. Điền chữ số phải thỏa mãn điều kiện như sau:

- Chữ số cần điền phải là chữ số độc nhất, chữ số này được đối chiếu để không được trùng với các chữ số trong 9 ô tỷ lệ 3x3.

- Chữ số cần điền phải là chữ số độc nhất, được đối chiếu trong 9 số dãy hàng dọc, hàng ngang mà nó tọa ở vị trí đó.

Nạp thẻ game online

3. Hướng dẫn cách chơi Sudoku cho tân game thủ

Hướng dẫn cách chơi Sudoku cho tân game thủ
Hướng dẫn cách chơi Sudoku cho tân game thủ

Tốt nhất, với những người vừa mới biết đến Sudoku, bạn chỉ nên lựa chọn cấp độ dễ khi bắt đầu trò chơi này. Cấp độ dễ giúp bạn làm quen và thích nghi ban đầu với lối chơi, cách chơi của Sudoku.

3.1. Đối chiếu số theo hàng dọc và ngang để loại trừ

Đối chiếu và dóng thẳng chữ số theo hàng dọc và hàng ngang là cách cơ bản nhất để người chơi có thể tìm ra một chữ số phù hợp đối với vị trí cần bổ sung vào. Nhìn xem chữ số nào xuất hiện nhiều nhất trên màn hình, sau đó dóng nó theo hàng dọc, hàng ngang tới vị trí ô mà bạn cần tìm. Bởi ở vị trí độc nhất ở mỗi ô nhỏ 3x3 nên vị trí cần tìm sẽ là vị trí không nằm cùng một đường dọc và ngang.

Thế nhưng khi chơi Sudoku, mẹo này chỉ nên áp dụng cho các màn cấp độ dễ, hoặc trung bình. Với những màn ở cấp độ khó, đa phần cách này không thể áp dụng.

Xem thêm: Game qua sông iq – dòng game thử thách trí tuệ kinh điển?

3.2. Loại trừ ô cần tìm bằng cách tìm các ô trùng lặp

Loại trừ ô cần tìm bằng cách tìm các ô trùng lặp
Loại trừ ô cần tìm bằng cách tìm các ô trùng lặp

Để tìm kiếm dễ dàng các chữ số, trước hết người chơi cần tìm các vị trí trùng lặp về các chữ số, sau đó tìm ra vị trí thích hợp nhất để điền vào đó các chữ số. Người chơi tìm thử và cũng có thể điền nháp để tính toán sao cho kết quả ra với tính chính xác nhất có thể.

Nạp tiền điện thoại

3.3. Điền thử số và đối chiếu với các hàng

Như quy tắc đã nói, mỗi số phải là duy nhất trong Sudoku. Chẳng hạn như bạn đang tìm những vị trí để cần điền các chữ số 2, 5, 7 và 9. Thì hãy dóng và đối chiếu các hàng dọc hoặc hàng ngang, hàng trên hàng dưới để biết mỗi hàng đã xuất hiện các chữ số nào. Người chơi có thể điền thử các chữ số và tiếp tục giải đố, nếu phát hiện vị trí vừa rồi điền số chưa thích hợp, người chơi vẫn có thể điền lại sao cho phù hợp bằng cách xóa chữ số ở vị trí ô trước đó.

3.4. Sử dụng nguyên tắc loại trừ

Người chơi cũng có thể áp dụng quy tắc loại trừ số đã xuất hiện hay chưa xuất hiện bằng cách sử dụng nháp để điền các chữ số vào vị trí ô còn lại. Trong tình huống này, việc sử dụng nháp cũng là một cách hay. Vì trong một số trường hợp, phương án loại trừ đôi khi vẫn khiến người chơi phân vân vì có tận hai vị trí cho mỗi chữ số, thử ghi chép ra nháp và thử điền vào các vị trí các chữ số còn lại xem thế nào.

Sử dụng nguyên tắc loại trừ
Sử dụng nguyên tắc loại trừ

Nhìn chung, Sudoku là một trò chơi trí tuệ không hề đơn giản, mặc dù luật chơi của chúng không quá phức tạp. Đó chính là lý do rất nhiều người cảm thấy muốn bỏ cuộc khi trải nghiệm tựa game này. Nhưng trên thực tế, Sudoku lại là một giải pháp tuyệt vời có thể rèn luyện não bộ, kích thích tư duy, thích hợp cho những ai thích sự thử thách, đặc biệt với các con số.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mẹo chơi và cách chơi game Sudoku. Người chơi mới nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin này, bởi Sudoku không hề dễ. Khi bắt đầu, hãy cố gắng chọn các màn ở cấp độ dễ nhất, các quy tắc sẽ theo đó thích nghi với bạn, bạn cũng sẽ dần dần phát hiện thêm nhiều quy luật chơi Sudoku khác trong quá trình trải nghiệm. Trên cơ sở đó, áp dụng chúng cho những cấp độ tăng dần nhé.

4. Hướng dẫn tải game Sudoku về thiết bị

Hướng dẫn tải game Sudoku về thiết bị
Hướng dẫn tải game Sudoku về thiết bị

Game Sudoku được phát triển và cung cấp trên nhiều ứng dụng. Từ chơi offline đến online, từ PC đến các thiết bị di động. Nếu bạn muốn tải Sudoku về thiết bị di động của mình, bạn có thể truy cập vào cửa hàng ứng dụng của thiết bị, sau đó gõ tìm kiếm với từ khóa “Sudoku”. Có thể bạn sẽ nhận lại rất nhiều kết quả từ truy vấn này, nhưng hãy chắc chắn bạn tải và cài đặt game Sudoku thực sự phù hợp với mình nhé.

Sudoku quả thực là một trò chơi trí tuệ đòi hỏi sự thông minh, sự tập trung và tính toán chiến thuật kỹ càng. Hãy trải nghiệm Sudoku như một cách để rèn luyện tư duy và não bộ của bạn. Chúc các tân game thủ sớm trở thành cao thủ chơi Sudoku nhanh nhất!

Đổi thẻ điện thoại

Xem thêm: Khám phá ngay tựa game kẹo ngọt - game Candy Crush Soda Saga

Game 2048 - Trò chơi trí tuệ đuổi bắt với những con số

Tương tự như Sudoku, game 2048 cũng sử dụng các con số để người chơi có thể lắp ghép, kết hợp và giải đố. 2048 là một trong những game trí tuệ được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Đọc ngay bài viết để hiểu hơn về cách chơi, lối chơi game 2048 bạn nhé!

Game 2048

Có thể bạn quan tâm
hotline Liên hệ qua chat365