Game Dev Tycoon – Trò chơi giả lập gây nghiện nhất hiện nay

Game Dev Tycoon – Trò chơi giả lập gây nghiện nhất hiện nay

clock 06/09/2022 03:11:48 AM

Mô Phỏng

Game Dev Tycoon ban đầu được phát hành trên nền tảng PC và ngay lập tức đã nhận được hàng trăm ngàn đánh giá tích cực từ cộng đồng game thủ. Tiếp nối sự thành công ban đầu, nhà phát triển đã quyết định đưa trò chơi này lên nền tảng mobile và thậm chí là cả Nintendo Switch. Thực tế chứng minh đây là một quyết định vô cùng đúng đắn. Dev Tycoon đã đạt được thành công vang dội trên mọi nền tảng. Cùng tìm hiểu về trò chơi này qua bài viết sau đây nhé!

1. Tổng quan về game Dev Tycoon

1.1. Giới thiệu về game Dev Tycoon

Game Dev Tycoon là một trò chơi mô phỏng, trong đó bạn sẽ vào vai người quản lý một studio chuyên phát triển các trò chơi điện tử hoạt động từ những năm 80. Nhiệm vụ của bạn là phát triển studio ngày càng lớn mạnh và hoàn thành các cột mốc thành tích trong trò chơi.

Game Dev Tycoon là trò chơi mô phỏng studio sản xuất game
Game Dev Tycoon là trò chơi mô phỏng studio sản xuất game

Hoặc bạn cũng có thể tự tạo ra những thành tích của riêng mình. Mặc dù tên của một số studio đã được thay đổi (chẳng hạn như người ta đã thay đổi Nintendo thành Ninvento), tuy nhiên bạn vẫn sẽ có một góc nhìn thoáng qua về lịch sử phát triển của trò chơi điện tử trong những năm qua.

Xem thêm: Game business tour là game gì? Một số điều cần biết về game

1.2. Những tính năng thú vị trong game Dev Tycoon

1.2.1. Quản lý các giai đoạn phát triển trò chơi

Với vai trò là người quản lý một studio chuyên phát triển game, nhiệm vụ của bạn là điều hành các nhân viên của mình sáng tạo và thiết kế ra những trò chơi mới. Có 3 yếu tố chính mà bạn cần quan tâm trong quá trình phát triển trò chơi điện tử, bao gồm: Engine, Gameplay và Story/ Quest. Bạn sẽ du chuyển các thanh trượt để điều chỉnh xem yếu tố nào cần được nhấn mạnh và đầu tư hơn những yếu tố còn lại.

Quản lý chỉnh các giai đoạn phát triển trò chơi
Quản lý chỉnh các giai đoạn phát triển trò chơi

Có 3 giai đoạn phát triển game và sự điều chỉnh của bạn sẽ có tác động lớn đến đặc điểm của các trò chơi sẽ được tạo ra. Đồng thời, sự điều chỉnh của bạn cũng sẽ làm thay đổi nền tảng chơi game, thể loại và chủ đề mà trò chơi khai thác.

Ban đầu bạn chỉ có một vài nền tảng phát triển game. Tuy nhiên, sau khi sudio của bạn bán được nhiều máy chơi game hơn thì bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn. Lúc này bạn cần đưa ra quyết định đúng đắn trong việc phân chia thị phần của máy chơi game console. Khi càng có nhiều thị phần, thu nhập từ các trò chơi của bạn sẽ càng lớn.

Không chỉ như vậy, bạn còn phải nhớ rõ sự thay đổi trong nền tảng chơi game bởi vì hầu hết các nền tảng đều sẽ đến thời kỳ trở nên lỗi thời. Do đó, thay vì phát triển trò chơi mới, bạn có thể “đập đi xây lại” những trò chơi đã phát hành với những công nghệ tiên tiến nhất. Tuy nhiên, bạn cần hoàn thành phân  “Research” để mở khóa công nghệ mới.

Phát triển các nền tảng chơi game
Phát triển các nền tảng chơi game

1.2.2. Tính năng Research

“Research” chức năng cho phép bạn mở khóa các thể loại trò chơi mới cả về đồ họa và cách chơi. Bạn có thể tự mình thực hiện nhiệm vụ “Research” hoặc giao cho nhân viên cấp dưới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đào tạo nâng cao trình độ cho nhân viên, từ khâu thiết kế cho đến các khâu kỹ thuật.

Khi công ty của bạn phát triển được nhiều game và thu về nhiều lợi nhuận, bạn sẽ chuyển đến một văn phòng mới to hơn và hiện đại hơn. Lúc này bạn cần thuê thêm nhân viên và phát triển những trò chơi chất lượng hơn nữa. Mục tiêu tiếp theo của bạn sẽ là chuyển đến một studio hoành tráng hơn, với công nghệ ghi lại chuyển động hiện đại và không gian làm việc lý tưởng hơn.

Tính năng Research
Tính năng Research

1.2.3. Thử nghiệm và tìm ra tổ hợp hiệu quả nhất

Trong mỗi dự án phát triển game, bạn sẽ phải quan tâm đến việc cân bằng các yếu tố trong một trò chơi điện tử, chẳng hạn như thiết, âm thanh, đồ họa… Hơn nữa, nếu bạn xác định đúng đối tượng người chơi và loại máy chơi game, bạn có thể thu được thành công rất lớn và doanh thu khổng lồ.

Thể loại trò chơi cũng là một yếu tố rất cần được cân nhắc.Thể loại trò chơi không phù hợp với chủ đề khai thác và loại máy chơi game thì doanh số bán ra cũng sẽ không cao. Không có một công thức cố định nào cảm, vì vậy bạn cần liên tục tìm kiếm và thử nghiệm để cho ra những sự kết hợp tối ưu nhất. Có một điều cần lưu ý đó là bạn không nên phát triển nhiều hơn một trò chơi mà có thể loại giống nhau ở cùng một thời điểm. Khán giả “ảo” luôn tìm kiếm những sự kết hợp mới mẻ và hoàn hảo hơn.

Thử nghiệm và tìm ra tổ hợp hiệu quả nhất
Thử nghiệm và tìm ra tổ hợp hiệu quả nhất

Xem thêm: Game my talking hank dành cho những ai yêu thích cún cưng

2. Đánh giá về game Dev Tycoon

Có thể nói game Dev Tycoon dạy bạn rất nhiều bài học về cách điều hành một tổ chức và cách kiếm tiền. Nếu bạn không học được cách quản lý các nhân viên, cách phân tích thị trường, thì studio của bạn sẽ rơi vào tình trạng bế tắc và trò “Game over”!

Cơ chế trò chơi nghe thì có vẻ rất đơn giản, tuy nhiên thực tế chính cơ chế này lại tạo nên sự hấp dẫn và lôi cuốn cho game Dev Tycoon. Nhiều người thích âm thanh “pop pop pop” khi các nhân viên làm việc. Nhiều người lại thích cảm giác nghiên cứu ra những công nghệ làm game mới hay cảm giác hồi hộp liệu không biết cách kết hợp Engine, Game Play và Story/ Quest như vậy có mang lại hiệu quả khác biệt hay không.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem lại báo cáo doanh thu để kiểm tra xem những tổ hợp nào đem lại kết quả khả quan nhất và giúp bạn kiếm được doanh thu lớn nhất.

Mặc dù gameplay có vẻ như chẳng có gì đặc sắc khi tất cả những gì bạn cần làm làm phát điều hành một studio, cố gắng sản xuất ra những trò chơi chất lượng và dần mở rộng quy mô. Tuy nhiên, bạn sẽ cần rất nhiều sự tính toán và lập kế hoạch cẩn thận để đạt được thành công.

Gameplay rất cuốn hút
Gameplay rất cuốn hút

Đồng thời, bạn cũng cần lên kế hoạch marketing hợp lý. Nếu lãng phí quá nhiều tiền vào marketing cho một trò chơi, bạn có thể sẽ mất khách hàng ở những phân khúc trò chơi khác và điều này làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh về lâu về dài của studio. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy đội ngũ của mình đủ khả năng, bạn hoàn toàn có thể nhận thêm hợp đồng để tăng cường doanh thu.

Game Dev Tycoon là một trong số không nhiều các trò chơi có sự đổi nền tảng thành công nhất. Từ nền tảng mobile ban đầu, nhà phát hành đã rất thành công khi chuyển đổi lên nền tảng PC, thậm chí cả nền tảng Nintendo Switch – vốn là nền tảng rất khó chuyển đổi từ mobile. Tuy vậy, Dev Tycoon tỏ ra rất phù hợp với giao diện và phần cứng trên Nintendo Switch. Banthe24h hi vọng bạn có nhưng trải nghiệm về game thật thú vị!

Game My Hero Academia

Tìm hiểu những yếu tố làm nên thành công của game My Hero Academia và ánh giá chung về trò chơi này qua bài viết sau đây nhé!

Game My Hero Academia

Có thể bạn quan tâm
hotline Liên hệ qua chat365