Hướng dẫn sử dụng OBS quay màn hình và livestream chi tiết nhất

06/08/2022 • 11:09:39 AM

Phần mềm OBS hay Open Broadcaster Software là một phần mềm được nhiều người tín nhiệm và sử dụng nhiều nhất hiện nay. OBS được nhiều người tin tưởng vì có chất lượng hình ảnh vô cùng tốt và có nhiều công cụ chỉnh sửa hấp dẫn. Do đó ngay cả những người nổi tiếng cũng sử dụng phần mềm này để hỗ trợ livestream và quay màn hình. Vậy làm thế nào để sử dụng OBS? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức cần thiết về hướng dẫn sử dụng OBS trong bài viết dưới đây!

1. Hướng dẫn sử dụng OBS chi tiết và cụ thể nhất

OBS là một phần mềm cung cấp cho người dùng nhiều tính năng và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể sử dụng OBS cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như livestream hoặc quay màn hình máy tính và xuất ra các video với chất lượng hình ảnh, âm thanh cực kỳ tốt. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về cách quay màn hình và livestream qua phần mềm OBS nhé!

 Hướng dẫn sử dụng OBS chi tiết và cụ thể nhất

1.1. Hướng dẫn tải về và cài đặt OBS Studio chi tiết

Trước tiên, để có thể sử dụng phần mềm OBS Studio, bạn cần tải về máy của mình và cài đặt trực tiếp trên laptop hoặc PC. Phần mềm OBS hoàn toàn miễn phí, bạn có thể tải về và cài đặt OBS Studio theo các bước dưới đây:

- Bước 1: Bạn truy cập vào trình duyệt của mình, sau đó vào Google và tìm kiếm từ khóa là “OBS Studio”, tiếp đó truy cập vào trang chủ của phần mềm OBS.

- Bước 2: Tiếp theo, bạn cần lựa chọn đúng hệ điều hành cùng với phiên bản máy tính mà bạn đang sử dụng, bởi vì OBS Studio có nhiều nền tảng, nên bạn cần lựa chọn đúng.

- Bước 3: Sau đó, khi đã chọn xong hệ điều hành phù hợp, bạn tải file cài đặt về máy tính của mình và lưu vào mục tùy thích hoặc mục Download trên máy tính.

Các bước tải về và cài đặt OBS Studio

- Bước 4: Bạn tìm file mà mình vừa tải về máy tính, sau đó click chuột trái vào file đó để thực hiện cài đặt phần mềm OBS.

Khi quá trình cài đặt trên máy của bạn hoàn thành, bạn chọn vào “Finish” để kết thúc hộp thoại trên máy. Như vậy, bạn sẽ trông thấy biểu tượng của OBS Studio xuất hiện trên màn hình máy tính của mình. Bạn có thể truy cập và trải nghiệm các tính năng ngay lập tức.

Xem thêm: Cách tải GTA: San Andreas

1.2. Hướng dẫn sử dụng OBS livestream và quay màn hình máy tính

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu hai tính năng chính của OBS là livestream và quay màn hình máy tính. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách sử dụng OBS dành cho bạn!

1.2.1. Sử dụng OBS để livestream Facebook hoặc Youtube

Bạn có thể tùy chọn livestream thông qua OBS bằng cách sử dụng tùy chọn khác nhau trên Facebook hoặc Youtube, bạn có thể quay cả màn hình máy tính và webcam hoặc chỉ quay màn hình máy tính.

Sử dụng OBS để livestream Facebook hoặc Youtube

Cách sử dụng OBS để livestream trên Facebook hoặc Youtube theo trình tự các bước dưới đây:

- Bước 1: Trước hết, bạn cần thêm tác vụ mới bằng cách chọn vào biểu tượng dấu cộng “+” trong mục “Source”.

- Bước 2: Bạn nhập tên video của bạn bên trong cửa sổ có tên “Create/ Select Source”, trước đó bạn cần chọn “Create New”.

- Bước 3: Tiếp đến, bạn sẽ trông thấy OBS hiển thị màn hình demo livestream, tiếp tục ấn chọn “OK”.

- Bước 4: Lựa chọn  “Setting” ở trong mục “Stream”, sau đó bạn chọn Facebook hoặc Youtube tương ứng với mạng xã hội mà bạn muốn thực hiện livestream, tiếp theo ấn chọn “Get Stream Key”.

- Bước 5: Sau đó, bạn lựa chọn thông tin cho video mà mình muốn phát lên Facebook hay Youtube, sau đó ấn “Lưu”.

Các bước thực hiện dùng OBS để livestream

- Bước 6: Tiếp theo, tại mục “Cài đặt sự kiện trực tiếp”, chọn “sao chép”.

- Bước 7: Bạn dán đường link mà mình vừa sao chép vào trong “Stream Key”, tiếp đó ấn “Apply” sau đó chọn “OK”.

- Bước 8: Cuối cùng, bạn chọn “Start Streaming” để có thể bắt đầu thực hiện hoạt động livestream trên Facebook hoặc Youtube.

Khi bạn đã chọn “Start Streaming”, video mà bạn livestream sẽ được phát trên nền tảng mạng xã hội tương ứng y hệt với những tùy chọn mà bạn cài đặt từ trước. Để có thể kết thúc buổi livestream của mình, bạn lựa chọn “Stop Record” hoặc “Stop Streaming” ở góc màn hình máy tính.

1.2.2. Sử dụng OBS để quay màn hình

Có thể nói, OBS có ưu điểm lớn nhất đó là có thể quay được màn hình máy tính mà không giới hạn số lượng và thời gian, các video được xuất ra có nhiều mức về chất lượng, bao gồm cả HD. Bạn cũng có thể ghi video màn hình với FPS mức 60 trở lên nhờ phần mềm OBS.

Hướng dẫn sử dụng OBS để quay màn hình máy tính của bạn như sau:

- Bước 1: Bạn tìm kiếm icon hình dấu cộng “+” bên trong mục “Sources” , sau đó kích chuột vào để thêm một tác vụ mới.

Sử dụng OBS để quay màn hình máy tính

- Bước 2: Khi đó, hệ thống sẽ hiển thị một bảng tùy chọn, bạn sử dụng chức năng quay màn hình bằng cách ấn chọn “Display Capture”.

- Bước 3: Bạn chọn “Create New” ở trong cửa sổ hiện lên là “Create/ Select Source”, tiếp đó lựa chọn tên cho video của bạn. Tiếp tục, bạn có thể tích vào “Make source visible” để xem trước video nếu muốn.

- Bước 4: Lúc này, phần mềm đã bắt đầu quay màn hình máy tính của bạn, có thể lựa chọn  “Capture Cursor” để phần mềm có thể quay cả con trỏ chuột của bạn.

- Bước 5: Bạn có thể cài đặt và điều chỉnh thông số quay video màn hình ở mục “Setting” trong góc phải màn hình.

- Bước 6: Bạn lựa chọn nơi lưu video và định dạng cho video của mình ở mục “Output”.

Các bước quay màn hình máy tính qua OBS

- Bước 7: Cuối cùng, bạn chọn “Start Recording”, sau đó bắt đầu quay video màn hình máy tính.

Lúc này, phần mềm sẽ tự động quay màn hình máy tính của bạn. Khi đã kết thúc quay màn hình, bạn có thể chọn thư mục nơi bạn lựa chọn lưu video trước đó để có thể thao tác hoặc chỉnh sửa nếu muốn.

Xem thêm: Cách thay đổi giọng nói khi chơi game và những ứng dụng thay đổi giọng nói 

2. Khắc phục lỗi khi dùng OBS Studio

Khi sử dụng phần mềm OBS, bạn không thể tránh khỏi những tình huống phát sinh, vì vậy bạn cần phải biết cách khắc phục để video của bạn đảm bảo chất lượng nhất trong quá trình quay.

2.1. Không cài được OBS Studio

Nhiều trường hợp gặp lỗi không thể cài đặt được phần mềm OBS về máy, lỗi này có thể vì nguyên nhân máy tính của bạn vẫn chưa được cài đặt bộ khung tên là DirectX. Để khắc phục lỗi, bạn có thể tải và cài đặt phần mềm DirectX cho máy tính của mình. Khi đã tải xong DirectX, bạn chỉ cần thực hiện lại quá trình tải OBS Studio về máy là được.

2.2. OBS bị đơ hay lag

Khi bạn sử dụng OBS bị đơ hoặc lag, lý do có thể là do bạn chưa sử dụng phần cứng phù hợp để phần mềm OBS có thể vận hành được mượt mà, khi đó tình trạng máy đơ, giật, chậm hoặc lag diễn ra. Để có thể khắc phục lỗi này, bạn cần tắt tất cả những trình duyệt, phần mềm mà bạn không sử dụng để tải nguyên của máy được giải phóng. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc, sau đó mở “Task Manager” để tắt những phần mềm không cần thiết.

Một số cách khắc phục lỗi OBS

2.3. OBS bị đen màn hình

Khi dùng phần mềm OBS mà thấy màn hình của bạn bị đen, có thể do phiên bản cài đặt của máy tính bạn không phù hợp với hệ điều hành Windows mà bạn đang sử dụng hoặc do phần mềm không tương thích với máy tính của bạn.

Tuy lỗi này xảy ra khá thường xuyên trên máy tính nhưng cũng dễ khắc phục, bạn có thể gỡ và xóa bỏ phiên bản mà bạn đang cài đặt, sau đó tải và cài đặt phiên bản tương ứng với hệ điều hành máy tính của bạn.

Như vậy, qua bài viết này, banthe24h.vn đã hướng dẫn sử dụng OBS chi tiết nhất cho bạn. Nếu bạn là người hay livestream để chơi game, trò chuyện, bán hàng hoặc quay màn hình máy tính để hướng dẫn các thao tác trên phần mềm nào đó, OBS sẽ là lựa chọn tuyệt vời của bạn. OBS giúp bạn thoải mái quay màn hình và livestream hoàn toàn miễn phí mà không giới hạn số lượng và chất lượng quay.

Cách chơi Rise of Kingdoms

Rise of Kingdoms đang là một trong những game được cộng đồng game thủ ưa thích. Bạn sẽ được hóa thân thành quốc vương và thực hiện công cuộc trì vì cùng với xâm lược các nước khác để trở nên hùng mạnh. Xem ngay cách chơi Rise of Kingdoms qua bài viết dưới đây nhé!

Cách chơi Rise of Kingdoms