Bạn hiểu mmorpg là gì? Sức hấp dẫn của mmorpg đến từ đâu?

18/05/2021 • 11:44:33 AM

Với các game thủ hay những người yêu game thì mmorpg có lẽ là thuật ngữ không có gì mới mẻ. Tuy nhiên, với những người chưa từng tiếp xúc hay có sự hiểu biết về game thì mmorpg thực sự là một cụm từ “vô nghĩa”. Vậy thực chất thì mmorpg là gì? Điều gì làm nên sức hấp dẫn của mmorpg với các game thủ trên thế giới nhiều đến vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá được những thông tin xoay quanh về thể loại game đang được yêu thích nhất hiện nay này nhé!

1. Hiểu chính xác về thuật ngữ “mmorpg là gì?”

Thực tế thì mmorpg chính là chữ viết tắt của một thể loại game rất phổ biến hiện nay. Đó chính là game nhập vai trực tuyến có nhiều người chơi. Tên đầy đủ của thể loại game này là Massively Multiplayer online role-playing game, viết tắt là cụm từ mmorpg.

Về bản chất thì mmorpg chính là thể loại game được tạo nên bởi sự kết hợp giữa một game trực tuyến và việc cho phép có nhiều người chơi cùng một lúc với việc nhập vai vào các nhân vật ở trong game. Tất cả mọi người có thể thực hiện việc tương tác với nhau một cách dễ dàng ở trong thế giới ảo mà game mang đến. Với việc đem lại một sự gắn kết giữa người chơi và thế giới game cũng như tạo thuận lợi cho việc hòa nhập trong game, mmorpg đã trở thành thể loại game hot và phổ biến nhất hiện nay.

MMORPG là gì?

Điểm đặc biệt của mmorpg chính là việc cho phép người chơi thực hiện việc giao tiếp với nhau trong trạng thái nhập vai nhân vật cơ bản ở trong game. Tức là với mmorpg, thay vì giao tiếp hay tương tác với những nhân vật do máy tính điều khiển thì bạn sẽ tương tác với nhân vật do một người chơi khác điều khiển. Đó chính là một trong những điều khiến cho mmorpg được yêu thích và lựa chọn bởi các nhà phát triển game cũng như game thủ.

Nói đến sự lớn mạnh của mmorpg thì chính là việc thể loại game này được hầu hết các nhà phát hành game lựa chọn và được chơi ở trên khắp thế giới. Mức doanh thu của các game mmorpg thực sự mang lại những con số lợi nhuận đáng kinh ngạc. Tính riêng năm 2008, con số dành cho việc chi tiêu cho các tài khoản game mmorpg của Bắc Mỹ và Châu Âu đã tăng lên 1,4 tỷ USD. Một game mmorpg tiêu biểu có thể kể đến là World of warcraft đã có mức doanh thu là 1,04 tỷ USD vào năm 2014.

2. Nguồn gốc về sự ra đời của game mmorpg

Có một điều mà có thể các bạn chưa biết đó chính là game mmorpg ban đầu không được gọi là mmorpg mà là một cái tên hoàn toàn khác, MUD. Cho tới khi một nhà phát triển game người Mỹ là Richard Garriott đã sử dụng mmorpg để gọi tên cho các game thuộc thể loại trực tuyến nhiều người chơi này. Nguồn gốc chính là sự xuất phát từ các game như Mazewar vào năm 1974 và game MUD1 vào năm 1978.

Sự ra đời của mmorpg

Một cột mốc khác của mmorpg với sự xuất hiện của một cái tên mới cho thể loại game này chính là NSFNET vào năm 1995. Lúc này, những điểm hạn chế còn tồn đọng của game nhập vai đã được khắc phục khá nhiều, đặc biệt là khi có sự phát triển mạnh mẽ của internet đã tạo ra các điều kiện hết sức thuận lợi cho mmorpg xuất hiện.

Và trò chơi đầu tiên được xem là định nghĩa cũng như đánh dấu chính thức cho mmorpg chính là Meridian 69, được ra mắt vào năm 1996. Sự thành công của tựa game này đã nhanh chóng làm thay đổi về phạm vi cũng như ứng dụng đồ họa trong game, đảm bảo được sự cạnh tranh của thể loại game mmorpg với các game khác ở thời điểm đó.

Sự thống trị của game mmorpg trở thành điểm nhấn từ những năm 2008 và ngày nay thì đây là game tạo ra được doanh thu lớn nhất cho các nhà phát hành game online. 

3. Những tính năng của mmorpg mà bạn nên biết

Sẽ có nhiều game khác nhau thuộc thể loại mmorpg. Tuy nhiên, với các game khi thuộc thể loại này sẽ cần lưu ý đến việc cập nhật những tính năng cơ bản mà một game mmorpg cần có. Cụ thể thì những tính năng của mmorpg có thể được liệt kê như sau:

Tính năng của mmorpg

- Đầu tiên đó chính là các game mmorpg sẽ mang đầy đủ những tính chất của một game nhập vai thông thường. Đó chính là người chơi sẽ đóng vai các nhân vật trong game để có các trải nghiệm và tương tác với thế giới game nhiều hơn.

- Tiếp đến chính là những tính năng mang đặc trưng của game mmorpg. Bao gồm:

+ Hệ thống thiết lập của các nhiệm vụ (quests), những con quái vật, boss và các tài sản ảo ở trong game.

+ Hệ thống thiết lập mục chat, dùng cho việc lập các bang hội, nhóm và trao đổi hay buôn bán,...

+ Hệ thống thiết lập cho việc quản lý và kiểm tra bởi các game master.

+ Hệ thống thiết lập cho việc chiến đấu của game nhập vai, tập trung vào việc tăng level và các chỉ số sức mạnh, chiến đấu của nhân vật trong game.

+ Hệ thống thiết lập cho việc phân loại các nghề nghiệp của nhân vật trong game, thực hiện công thành chiến hay giao tranh giữa các tiểu bang hội với nhau,...

+ Hệ thống thiết lập đánh quái, diệt boss theo team, đội và chia sẻ phần thưởng, kinh nghiệm,...

Các hệ thống được thiết lập

Đây là những tính năng mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở các game mmorpg hiện nay. 

4. Những yếu tố tạo nên một game mmorpg hoàn hảo?

Để cho ra đời một tựa game chuẩn phong cách mmorpg thì các nhà phát triển game sẽ cần nắm bắt được chính xác các yếu tố cấu thành nên game mmorpg. Vậy, các yếu tố đó là gì?

- Yếu tố chủ đề

Mỗi một game mmorpg khác nhau sẽ có cho mình một chủ đề cụ thể. Có thể là khoa học viễn tưởng, chủ đề kiếm hiệp hay tiên hiệp,... Việc lựa chọn chủ đề phù hợp sẽ giúp bạn xây dựng được một hệ thống gameplay cũng như nội dung và cốt truyện game tương xứng với nhau nhất. Tạo nên một sự xuyên suốt và liền mạch cho game.

- Sự phát triển của nhân vật

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng của game mmorpg. Các nhân vật ở trong game mmorpg cần có một sự phát triển cụ thể và rõ ràng. Điều này thể hiện qua level cũng như các chỉ số về sức mạnh hay sức chiến đấu. Và đây sẽ là một trong những động lực khiến người chơi cố gắng để có thể tích lũy được kinh nghiệm hay điểm cho mình nhằm mục đích tăng cấp cho nhân vật trong game.

Yếu tố cấu thành mmorpg

Sẽ có những game có giới hạn về cấp độ và có những game không có. Với những game không có sự giới hạn thì bảng xếp hạng các nhân vật sẽ được xây dựng và được hiển thị ở trang chủ của hệ thống. Còn các game có giới hạn thì động lực của người chơi sẽ là các trang bị hay tiền mà họ có thể kiếm được ở trong game.

- Yếu tố về việc giao tiếp và tương tác trong thế giới game

Việc hoàn thành nhiệm vụ ở các game mmorpg là điều rất cần thiết, thậm chí là mang tính bắt buộc. Do vậy mà sự tương tác, giao tiếp giữa những người chơi với nhau trong game mmorpg là điều cực kỳ cần thiết. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người chơi có thể giúp đỡ nhau trong việc hoàn thành các nhiệm vụ, đó là lý do vì sao mà các game mmorpg có khá nhiều các bang hội và các nhóm khác nhau.

- Yếu tố với việc nhập vai

Với việc xây dựng đa dạng các lớp nhân vật khác nhau, mmorpg cho phép người chơi có thể tùy chọn được nhân vật trong game mà mình mong muốn để thực hiện việc trải nghiệm. Tuy nhiên, việc bạn lựa chọn nhân vật nào sẽ ảnh hưởng tới lộ trình phát triển của nhân vật đó ở trong game, bởi mỗi nhân vật sẽ có tính năng, kỹ năng và nhiệm vụ riêng. Do đó mà cấp bậc cũng như cách thức tăng cấp cũng sẽ có sự khác nhau.

Yếu tố nhập vai

- Yếu tố văn hóa

Văn hóa là một trong những yếu tố không thể bỏ sót ở các game mmorpg. Thực tế thì những người chơi thường có xu hướng gắn kết với những người chơi khác có nét tương đồng với mình. Đó có thể là vùng miền, hay đơn giản là cùng trường, cùng sở thích,... Việc tụ họp lại thành một bang nhóm chính là cơ hội giúp các game thủ có thể trao đổi và giao lưu với nhau.

Nếu xét ở một mức độ cao hơn thì việc nhập vai vào các nhân vật của game và tương tác với thế giới game ở các game thủ đã thực sự gần gũi như chính cuộc sống của họ vậy. Và đây chính là nền tảng cho sự xuất hiện của các từ lóng bắt nguồn từ game và trở nên phổ biến trong cộng đồng mạng, ví dụ như buff,...

- Yếu tố về cấu trúc của hệ thống

Các game mmorpg sẽ thường hoạt động với việc dựa theo các cấu trúc như sau đó là máy chủ - máy khách. Máy chủ sẽ có vai trò trong việc tạo nên những phiên bản khác nhau của game và người chơi sẽ thực hiện việc kết nối thông qua máy khách. Thực tế thì hệ thống máy chủ được sử dụng trong game mmorpg có thể nhiều hơn 1. Điều này sẽ phụ thuộc vào việc có bao nhiêu người chơi game và kiến trúc của hệ thống game được xây dựng ra sao.

Hệ thống

5. Lý giải sức hút của mmorpg với game thủ hiện nay

Điều gì khiến cho mmorpg trở thành một thể loại game nhận được nhiều sự yêu thích từ người chơi? Đây sẽ là đáp án dành cho bạn.

- Tập trung vào khả năng của từng cá nhân nhân vật

Bản chất của game mmorpg chính là tập trung vào khả năng của từng cá nhân các nhân vật trong game. Nếu như bạn có kỹ năng tốt thì sức chiến đấu của bạn cũng sẽ cao hơn và khả năng chiến thắng cũng được nâng lên. Thực tế thì ngay cả khi chiến đấu theo team thì khả năng cá nhân cũng được thể hiện một cách rõ ràng với việc phát huy được điểm mạnh và tăng khả năng chiến thắng cho cả team.

- Tạo sự liên kết giữa các nhân vật và người chơi

Game mmorpg thực sự đã mở ra một thế giới game vô cùng thuận lợi cho việc thực hiện các tương tác và liên kết giữa những người chơi với nhau. Các bang hội được lập ra không chỉ giúp cho người chơi có thể giúp đỡ nhau trong việc chiến đấu mà còn là nơi để giao lưu và kết bạn. Đây chính là điểm mà người chơi đánh giá cao ở thể loại game mmorpg.

Sức hút của mmorpg

- Có nhiều tính năng vượt trội

Các game mmorpg hầu hết đều được đầu tư một cách kỹ lưỡng về cốt truyện, hệ thống các nhân vật ở trong game cùng với đó là nhiệm vụ và các boss. Chính vì thế mà người chơi trong quá trình trải nghiệm sẽ có thể khám phá và được tận hưởng các bất ngờ hết sức đa dạng từ game mmorpg. 

Việc kết hôn, nuôi thú cưng hay đơn giản là đi dạo ngắm cảnh,... những điều này bạn hoàn toàn có thể thực hiện khi chơi các game ở thể loại mmorpg.

Trên đây là các chia sẻ về mmorpg, thể loại game nhập vai hấp dẫn được rất nhiều người chơi yêu thích hiện nay. Mong rằng, qua đây, các bạn đã hiểu được mmorpg là gì và các thông tin xoay quanh thể loại game này.

Nắm bắt thông số súng PUBG mobile - màn chơi nào cũng ấn tượng

Bước vào thế giới của những trận chiến sinh tồn, bạn không thể sử dụng tay không để bắt giặc, tất nhiên trong PUBG Mobile cũng vậy. Ở tựa game này, mỗi người chơi tham gia cần phải sở hữu một loại vũ khí với công dụng nhất định, sử dụng nó để hạ gục kẻ thù.

Thông số súng PUBG mobile