Tìm hiểu elo là gì và một số điều cần biết về hệ số elo

01/04/2022 • 10:15:41 AM

Nếu như ai là game thủ của Liên Minh Huyền Thoại thì bạn có thể sẽ không còn lạ lẫm gì với thuật ngữ Elo nhưng chính xác mà nói nó lại không xuất phát từ game này. Vậy elo là gì và cách thức hoạt động của các game sẽ khác nhau như thế nào cùng banthe24h.vn tìm hiểu.

1. Tìm hiểu về elo là gì và gồm có những loại nào

1.1. Khái niệm elo là gì?

Elo được hiểu là một phương pháp để có thể tính toán mức độ kỹ năng tương đối của người chơi trong game và có tổng bằng 0 giống như trong cờ vua. Đối với hệ thống elo đã và đang được áp dụng trong trò chơi nhằm giúp cho người chơi cạnh tranh công bằng và mỗi trò chơi sẽ có hệ thống riêng của nó cùng xem xét các số liệu khác nhau.

Khái niệm elo là gì

Elo ở đây không có nghĩa là viết tắt mà nó được đặt theo tên của người sáng lập ra nó chính là giáo sư vật lý người Mỹ. Ngay ban đầu thì hệ thống Elo đã được phát minh ra để có thể xếp hạng các cờ thủ trong cờ vua. Hệ thống này có lịch sử bắt nguồn khi giáo sư Elo chơi cờ vua và cạnh tranh với Liên đoàn cờ vua Hoa Kỳ. Dù vậy hệ thống đánh giá Harkness rất đơn giản về chỉ tính đến thắng cuộc hay thua cuộc của người chơi không đem lại hiệu quả về theo dõi trình độ của các cờ thủ. Giáo sư elo đã phát hiện ra những lỗ hổng có trong hệ thống cũ cũng như sử dụng các phát hiện của mình để có thể phát triển một hệ thống mới.

Cho đến về sau thì elo đã được sử dụng rộng rãi và được hệ thống xếp hạng trong bóng bầu dục, bóng chày, bóng bàn,.. Rồi thể thao điện tử phát triển thì nó cũng đã được áp dụng tình về xếp hạng người chơi trong Pubg, counter hay League of legends.

Hiểu một cách rõ ràng hơn đó chính là khi mấy bạn tham gia vào các cuộc đấu hạng có ở trong game, trường hợp bạn thắng thì điểm elo sẽ được cộng thêm vào điểm của bạn, trường hợp bạn thua sẽ bị trừ đi. Cho đến quá trình bạn đạt thêm được điểm elo nhất định và có đủ điều kiện để thăng hạng thì sẽ được tăng trong bảng xếp hạng trong game. Vấn đề thăng hạng hay giảm nó sẽ phản ánh rõ ràng về trình độ chơi game của người chơi. Chính vì vậy ta có thể biết rằng ai đang là người đứng đầu và chơi giỏi nhất trong thế giới game của bạn.

Xem thêm: PlayStation là gì? Những trò chơi đỉnh cao trên PlayStation

1.2. Elo được phân loại ra sao

Hệ số elo được chia rõ ràng làm 3 loại đó là :

1.2.1. Hệ số hell elo

Hệ số này được coi là điểm xuất hiện khi các game thủ thua trận quá nhiều đối với những trận đấu mang tính xếp hạng. Đến trường hợp xấu nhất đó là bạn có chuỗi thua liên tục thì sẽ phải trả giá bằng việc thắng lại được nhiều trận khác thì mới có thể gỡ hòa số điểm đã mất đi. Chưa hết, khi bạn đang thuộc game thủ có hệ số hell elo và gặp một hell elo khác trong trận đấu thì việc xếp hạng của game thủ lại trở nên vô cùng khó khăn hay nói một cách khác là “ván này coi như xong”.

Hệ số hell elo

1.2.2. Hệ số high elo

Đến với hệ số high elo thì lại hoàn toàn trái ngược, hệ số này sẽ xuất hiện khi bạn chiến thắng trong các trận đấu mang tính xếp hạng. Số điểm này sẽ mang lại lợi thế cực kỳ lớn, nếu như hòa điểm thì bạn lại phải thua rất nhiều trận đấu khác nhau. Hay còn có nghĩa là thua ít thì số điểm bạn vẫn được tính điểm dương. Bên cạnh đó thì có số điểm high elo bạn cũng sẽ được gặp những người chơi có cùng trình độ hoặc có cùng high elo. Do vậy khả năng chiến thắng trong các trận đấu của bạn là cao và giảm bớt những thách thức gặp phải.

1.2.3. Hệ số elo ẩn

Đối với trường hợp có hệ số elo ẩn thì có thể sẽ xảy ra trường hợp khi bạn sở hữu được các chuỗi đấu cùng trận thắng liên tiếp nhau. Thời điểm này hệ thống sẽ đánh giá đến bạn đang ở mức cao hơn so với mức rank đang sở hữu, vì vậy các đối thủ tiếp theo đó là người có trình bộ cũng như thứ bậc ngang bằng hoặc cao hơn bạn. Còn với trường hợp hai sẽ ngược với ở trên.

2. Tính điểm elo trong liên minh huyền thoại bằng cách nào

Tính điểm elo trong liên minh huyền thoại bằng cách nào

Trong Liên minh huyền thoại sẽ gồm có 2 cách để tính điểm hệ số elo. Cụ thể là:

Cách 1: Đây Chính là cách để tính điểm elo đối với các tài khoản game đã có thứ hạng ở những mùa giải về trước đó. Cho đến khi bắt đầu một mùa giải mới thì điểm ELO sẽ được tính công thức: (ELO ẩn + 1200)/ 2 = Điểm ELO mới

Từ những điểm ELO mới này game thủ sẽ có thể suy ra được bậc rank cũng như thứ hạng của mình ở mùa giải mới này.

Cách 2: Bạn sẽ có cách tính điểm elo cùng với những tài khoản chưa từng được xếp hạng, hoặc nói cách khác chính là chưa từng được tham gia các trận đấu hạng nào. Cách tính người chơi sẽ đánh khoảng 10 trận đầu tiên và điểm elo nhận được sẽ dao động khoảng từ 40 đến 50. Và các trận đánh sau đó với việc bạn đánh khoảng hơn 10 trận thì điểm ELO sẽ chỉ còn dao động từ 10 đến 12 elo.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách chơi Heimerdinger - nhà khoa học tài ba

3. Các cột mốc elo và rank tương ứng đạt được trong liên minh huyền thoại

Mỗi thay đổi của các mốc elo thì sẽ có sự thay đổi tương ứng về rank khác nhau. Nó giúp kích thích tạo sự thu hút cho người chơi để họ có thể phấn đấu lên rank cao hơn trong quá trình leo rank của mình.

Liên minh huyền thoại sẽ bao gồm các bậc rank : bậc sắt, bậc đồng, bạc, vàng, kim cương và cuối cùng là bạch kim. Bậc sắt và đồng là hai bậc thấp nhất trong game nên nếu có thua thì các bạn bị trừ điểm elo rất thấp và không đáng kể. Còn sẽ được cộng điểm khá cao nếu như dành chiến thắng. Tất cả đều nhằm tạo động lực khuyến khích người chơi mới đến với liên minh huyền thoại

Cùng trải nghiệm game với banthe24h.vn

Với trường hợp các bậc còn lại thì mức điểm elo tương ứng có thể được kể đến như sau:

Bậc bạc điểm elo : Cấp bạc V = 1200 điểm elo cấp bạc IV = 1250 điểm elo, cấp bạc III = 1300 điểm elo ,cấp bạc II = 1350 điểm elo, cấp bạc I = 1400 điểm elo

 Bậc vàng điểm elo:  Cấp vàng V = 1450 điểm elo, cấp vàng IV = 1500 điểm elo, cấp vàng III = 1550 điểm elo, cấp vàng II = 1600 điểm elo, cấp vàng I = 1650 điểm elo.

Bậc kim cương điểm elo: Cấp kim cương V = 1950 điểm elo, cấp kim cương IV = 2000 điểm elo. cấp kim cương III = 2050 điểm elo, cấp kim cương II = 2100 điểm elo, cấp kim cương I = 2150 điểm elo.

Bậc bạch kim điểm elo: Cấp bạch kim V = 2200 điểm elo, cấp bạch kim IV = 2250 điểm elo, cấp bạch kim III = 2300 điểm elo, cấp bạch kim II = 2350 điểm elo cấp bạch kim I = 2400 điểm elo.

Các mức tính điểm sẽ thay đổi theo thời gian chứ không cố điểm như trên. Điều này bắt nguồn từ thức tế đang có số lượng người chơi với bậc rank cao khá là nhiều và vì vậy mục tiêu chơi game của họ đã không còn. Vậy nên việc tăng điểm elo sẽ thực hiện việc leo rank của các game thủ trở nên khó hơn cũng như thời gian dành cho game cũng được nhiều hơn.

Xem thêm: Chỉ cho bạn “tất tần tật” về cách chơi Butterfly liên quân

4. Phương pháp cải thiện số điểm khi dính hệ số hell elo

Đối với trường hợp xấu xảy ra là bạn bị dính điểm hell elo thì tối đa cách giải quyết để cải thiện và thoát khỏi đó là:

4.1. Lựa chọn con tướng mà bạn chơi giỏi nhất 

Chắc chắn trong tổng số các con tướng mà bạn chơi sẽ có một con mà bạn thấy hợp phong thủy nhất. Chính là lối chơi của bạn sẽ được phát huy một cách tối đã khi sử dụng nó. Chính vậy trong các trận đấu xếp hạng bạn nên chọn con tướng đó để bạn có một tâm lý ổn định và mang lại thắng lợi rất nhiều.

Lựa chọn con tướng mà bạn chơi giỏi nhất 

Ngoài các nhược điểm mà bạn cần phải chú ý đó chính là sức mạnh của các tướng có các thay đổi sau mỗi giải đấu. Trường hợp con tướng trong tủ của bạn giảm chỉ số sức mạnh nghiêm trọng thì bạn phải thì cần chuyển hướng sang một tướng khác. Dù vật thì bạn không hề tự tin vẫn có thể sử dụng tướng ban đầu để cải thiện dù sao mình cũng đã quen tay rồi.

4.2. Cố gắng để cải thiện cách dùng các skill 

Kỹ năng chơi game chính  là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới kết quả thắng thua của bạn. Trong việc nâng cao cũng như cải thiện kỹ năng chơi game là một sự đòi hỏi mang tính bắt buộc. Trong điều này không chỉ giúp bạn có thể leo rank tốt hơn mà còn giúp cả team có thể cải thiện tốt được tình hình trong các trận đấu.

4.3. Tạo cơ hội để chơi cùng những người có kỹ năng cao

Trường hợp leo rank khi bạn đang có hệ số hell elo thì cần chơi với những người có các kỹ năng và trình độ cao thì khả năng mà bạn được cải thiện là rất nhiều và có thể thoát khỏi hell elo xấu xí. Những người chơi giỏi đó cần phải dùng tài khoản cũng có hệ số hell elo thì mới có thể đấu với bạn.

Sử dụng dịch vụ của banthe24h.vn để trải nghiệm game tốt hơn

Banthe24h.vn vừa chia sẻ với bạn về khái niệm elo là gì và gồm những hệ số nào. Từ đó đưa ra các cách tính điểm cũng như phương pháp để có thể nắm bắt trận đấu trong game rõ ràng hơn. Đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết tiếp theo để biết được nhiều thông tin hơn nữa.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản banthe24h.vn

Bạn đang muốn tìm hiểu cách đăng ký tài khoản banthe24h.vn còn chần chừ gì mà không click vào bài viết kế tiếp!

Hướng dẫn đăng ký tài khoản banthe24h.vn