Afk là gì? Hình phạt thích ứng trong sport game

02/04/2022 • 03:05:26 AM

Việc duy trì trật tự trong game, sự cân bằng trong một ván đấu cũng như mức độ hài lòng của người chơi, các nhà phát hành game đã đưa ra giải pháp về hình phạt mang tên là afk. Vậy afk là gì ? Ảnh hưởng của afk tới game thủ như nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hạn chế bị mắc lỗi nhé.

1. Bạn đã thực sự hiểu rõ về afk in game?

1.1. Định nghĩa phổ biến và quen thuộc nhất

Vậy afk là gì? Về bản chất afk là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Away from keyboard”. Hiểu một cách đơn giản đó là cụm từ ám chỉ hành động rời khỏi một ván đấu của game thủ trong một thời gian dài và không kết nối lại.

AFK viết tắt của Away from keyboard

Ví dụ như trong game liên minh, bạn sẽ bị phạt afk khi bạn thoát khỏi 2 tới 3 trận đấu liên tục. Ngoài ra bạn cũng được nhận một lời khuyên không nên thoát trận để tránh ảnh hưởng tới đồng đội và tránh chịu hình phạt trước khi chấp nhận thoát trận.

1.2. Các cách hiểu theo nghĩa khác ít phổ biến hơn của afk

Trong một trận đấu, afk cũng có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và cách tự quy ước giữa những người chơi trong team. Dưới đây là một vài nghĩa khác của afk mà banthe24h tìm hiểu được:

A free kill – Mạng giết miến phí, cụm từ này sử dụng trong trường hợp một trong 2 team quá yếu, và team còn lại dành thế áp đảo. Vì vậy, người chơi cảm thấy dễ dàng khi kết liễu đối phương mà không tốn quá nhiều chiến thuật.

Ngoài ra còn có “All for kill” mang nghĩa là tập trung toàn lực để giết đối thủ. Cụm từ này sẽ xuất hiện trong trường hợp người chơi muốn nhanh chóng kết thúc trận chiến hoặc không muốn cho đối phương có cơ hội lật kèo nên họ sẽ huy động toàn bộ lực lượng và chiến thuật để lấn át đối phương.

Không phổ biết như “Away from keyboard”, 2 cách nghĩa kia của afk thường xuất hiện ở chế độ máy chủ nước ngoài nhiều hơn. Vì vậy, ít người chơi Việt Nam có thể tiếp cận được với 2 nghĩa này của afk.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi Syndra bùng nổ gánh team cực mạnh như DWG ShowMaker

2. Tại sao tôi bị phạt afk?

2.1. Bạn chủ động rời khỏi trận đấu

Cảnh báo rời trận

Như ý nghĩa bản thân từ “afk – Away from keyboard” thể hiện, đây là hình phạt dành cho những game thủ có hành động rời khỏi một ván đấu, bỏ mặc đồng đội, hành động này diễn ra nhiều lần. Trong liên minh, trước khi bạn thoát khỏi một trận đấu, bạn sẽ được đưa ra một lời cảnh báo về hình phạt này, nếu bạn vấn tiếp tục thoát ra thì phải chịu nhận hình phạt afk.

2.2. Rớt mạng thì tôi có bị phạt afk không?

Rớt mạng cũng là nguyên nhân dẫn tới afk

Xin thưa là trong trường hợp như mất kết nối, không vào được hay mất điện, mất mạng thì game thủ đó vẫn tính là đã rời khỏi ván đấu và chịu hình phạt afk. Tuy nhiên, trường hợp này thì hiếm gặp hơn và một số tựa game cũng cho phép bạn được thoát khỏi trận đấu 1 tới 2 lần và tới lần vi phạm thứ 3 liên tiếp thì sẽ tính vào afk.

2.3. Lỗi game bị out ra có bị phạt afk?

Lỗi game dẫn tới bị phạt afk

Một số game thủ gặp phải trường hợp game họ chơi bị lỗi và không thể vào trận được, đối với các trường hợp này thì vẫn bị coi như là thoát khỏi game và phải nhận hình phạt. Tuy nhiên, bạn có thể gửi report để bộ phân làm game fix lại lỗi, hạn chế việc này xảy ra vào những lần sau.

Xem thêm: Cách chơi ORNN và hé lộ những bí kíp cực đỉnh cho người chơi

3. Hậu quả mà afk mang lại

3.1. Afk tác động tới lối chơi teamwork trong game như nào?

Sự cân bằng là cần thiết trong một trận chiến

Trong một ván đấu 5 vs 5, khi một trong hai đội thiếu đi một tới hai người thì kết quả của trận đấu sẽ bị ảnh hưởng rất là nhiều. Trận đấu sẽ không được diễn ra công bằng và bất công với những người chơi có nỗ lực cao để kéo team. Điều này một mặt nào đó sẽ tác động đến tâm lý người chơi và khiến trận đấu không được thoải mái.

3.2. Hình phạt thích đáng cho kẻ bỏ rơi đồng đội

3.2.1. Phạt afk trong game liên minh

Đối với những kẻ bỏ rơi đồng đội khỏi một trận chiến thì xứng đáng nhận lại những hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ trong tựa game liên minh, game mà dạo gần đây nhà phát hành game đã cải thiện hình phạt afk để khiến người chơi có ý thức hơn trong việc chiến đấu nghiêm túc.

3.2.1.1. Phạt về thời gian
Rơi vào hàng chờ ưu tiên thấp vì phạt afk

Mức phạt đầu tiên người chơi thực hiện hành vi afk đo là phải chịu phạt về thời gian với 3 mốc có mức phạt cao dần lần lượt là 5 phút, 30 phút và 14 ngày ứng với mốc 1, 2, và 3.

3.2.1.2. Phạt về ĐNG

Ngoài chịu phạt về thời gian, hệ thống game sẽ tự động tước đi từ người chơi đó một lượng ĐNG lần lượt với từng mốc là -2, -3, -5, -6, -8 ứng với lần lượt các mốc 1, 2, 3, 4, và 5.

3.2.2. Game tốc chiến – Phạt tốc độ cho hành vi afk

Mức phạt cho hành vi afk trong game tốc chiến

Đúng như cái tên “Tốc chiến”, hình phạt trong game cũng được triển khai nhanh chóng với mức phạt khiến game thủ phải đắn đo mỗi lần có ý định thoát khỏi game. Chỉ với 3 tới 6 phút thoát khỏi game, người chơi sẽ phải đối mặt với án phạt từ 10 – 30 phút. Mức phạt kế tiếp sẽ rơi vào 20 – 60 phút cho người chơi có thời gian rời trận trên 6 phút và mức phạt cao nhất là 6 - 12 giờ cho những hành vi afk liên tục trong 7 ngày.

Xem thêm: Tìm hiểu elo là gì và một số điều cần biết về hệ số elo

4. Ánh sáng hi vọng cho các gamer bị phạt afk

Bạn là một game thủ chân chính, cố gắng dốc sức gánh team nhưng vì đồng đội quá “gà” và thái độ chơi khiến bạn tức ói máu muốn afk ngay lập tức và bạn lo lắng không biết làm thế nào để hết hình phạt, không ảnh hưởng tới trận đấu sau? Vẫn còn giải pháp cho bạn.

AFK vì thành phần feeder trong team

Thực tế, hình phạt này không phải là vĩnh viễn và có quy định số trận bạn phải chấp nhận bị phạt. Ví dụ trong game liên minh, để thoát khỏi hình phạt afk, người chơi buộc phải chịu hình phạt này trong 5 trận đấu. Sau khi kết thúc 5 trận bạn sẽ lại được tham gia vào game như bình thường.

Afk là hình phạt cần thiết để duy trì trật tự trong game và duy trì sự cân bằng trong một trận chiến. Đọc tới đây, bạn đã có thể hiểu rõ afk là gì? Mức phạt và hướng giải quyết khi bị phạt afk thỏa đáng. Vậy nên hãy hạn chế afk nhất có thể để có một trận chiến đúng với mong muốn của bạn và không ảnh hưởng tới đồng đội. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về chủ đề game thì hãy đón chờ các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Cách chơi Ezreal và những sự thật thú vị về xạ thủ bảnh bao này

Bạn là một game thủ chuyên nghiệp tại vị trí top, mid, rừng và đang muốn tìm một ad để trải nghiệm cảm giác bắn nát team địch. Vậy còn băn khoăn gì mà không pick lock ngay tướng Ezreal, một trong những xạ thủ có độ cơ động bậc nhất liên minh với chiêu dịch chuyển cổ học E và rỉa máu siêu thốn từ chiêu Q. Đây cũng là một vị tướng mà bạn có thể vác đi top, mid hoặc thậm chí là đi rừng. Hãy học ngay cách chơi vị tướng đẹp trai này qua việc đọc bài viết sau.

Cách chơi Ezreal